โอกินาวะเล็งใช้มาตรการฉุกเฉินหลังยอดติดโควิดพุ่ง

05/01/2565 12:08 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 5 ม.ค.- จังหวัดโอกินาวะ ทางใต้ของญี่ปุ่นกำลังพิจารณาเรื่องใช้มาตรการฉุกเฉินเพื่อควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังจากยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่า

ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจังหวัดโอกินาวะ วันนี้อยู่ที่ 600 คน เพิ่มขึ้นจาก 225 คนเมื่อวันอังคาร เป็นตัวเลขสูงที่สุดในการระบาดระลอกปัจจุบันซึ่งเป็นระลอกที่ 5 ของญี่ปุ่น อย่างไรก็ดี นายแดนนี ทามากิ ผู้ว่าการจังหวัดโอกินาวะกล่าวเมื่อวานนี้ว่า โอกินาวะเข้าสู่การระบาดระลอกที่ 6 แล้ว และยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นเป็นผลจากเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนที่แพร่ได้ง่าย เจ้าหน้าที่โอกินาวะคนหนึ่งเผยว่า คณะผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขจะประชุมในวันนี้เพื่อตัดสินใจว่า จะขอให้รัฐบาลกลางประกาศใช้มาตรการเร่งด่วนหรือไม่ หากใช้จะถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ญี่ปุ่นยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินและกึ่งฉุกเฉินทั้งหมดเมื่อวันที่ 30 กันยายนปีก่อน

หนังสือพิมพ์ไมนิจิรายงานว่า นายทามากิแจ้งกับนายฮิโรกาสุ มัตสึโนะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีเมื่อวันอังคารว่า กำลังพิจารณาเรื่องขอให้รัฐบาลกลางประกาศสถานการณ์กึ่งฉุกเฉิน ซึ่งจะจำกัดชั่วโมงการเปิดร้านอาหารและบาร์ นายทามากิเผยด้วยว่า ฐานทัพสหรัฐในจังหวัดนี้มียอดติดเชื้อเพิ่มขึ้น ขณะที่นายมัตสึโนะเผยว่า รัฐบาลได้ขอให้กองทัพสหรัฐหาทางจำกัดการระบาดแล้ว

ญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เกิน 1,000 คน เป็นครั้งแรกในรอบ 3 เดือนเมื่อวันอังคาร กระทรวงสาธารณสุขแจ้งว่า นับจนถึงวันจันทร์พบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนรวมแล้ว 993 คน ในจำนวนนี้ 295 คนคาดว่าเป็นการติดเชื้อในประเทศ ญี่ปุ่นมียอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 1 ล้าน 7 แสน 3 หมื่นคน และเสียชีวิตมากกว่า 18,300 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย