สหรัฐขึ้นบัญชีสิงคโปร์ไม่ทราบสถานะโควิด

05/01/2565 12:05 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 5 ม.ค. – ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี ประกาศให้สิงคโปร์จัดอยู่ในรายชื่อประเทศที่ไม่ทราบสถานะการระบาดของโรคโควิด-19 ในคำเตือนพลเมืองที่จะเดินทางไปยังประเทศดังกล่าว

ซีดีซีระบุในประกาศแจ้งเตือนว่า ซีดีซีจัดให้สิงคโปร์อยู่ในประเทศที่ไม่ทราบสถานะการระบาดของโรคโควิด-19 เนื่องจากไม่ทราบที่มาของสถานการณ์ระบาดในปัจจุบันของสิงคโปร์ แม้แต่ผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิดครบสองโดสก็อาจมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิดและแพร่เชื้อสู่ผู้อื่นได้ ประกาศดังกล่าวยังแนะนำให้พลเมืองสหรัฐหลีกเลี่ยงการเดินทางไปสิงคโปร์ แต่ถ้ามีความจำเป็นต้องทำเช่นนั้น ก็ควรเข้ารับการฉีดวัคซีนครบสองโดสก่อน ทั้งนี้ ยังมีประเทศอื่น ๆ ที่ได้รับการจัดให้เป็นประเทศที่ไม่ทราบสถานะเหมือนกับสิงคโปร์ เช่น อัฟกานิสถาน กัมพูชา เกาหลีเหนือ และซีเรีย

เว็บไซต์ของซีดีซีระบุว่า ซีดีซีใช้ข้อมูลเกี่ยวกับโรคโควิด-19 จากองค์การอนามัยโลกและแหล่งข้อมูลที่เป็นทางการอื่น ๆ เพื่อนำมาใช้กำหนดระดับการแจ้งเตือนในการเดินทางไปยังประเทศต่าง ๆ หากมีบางประเทศที่ไม่แจ้งข้อมูลเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ซีดีซีก็จะปรับระดับแจ้งเตือนให้เป็น ‘ไม่ทราบสถานะ’ และผู้ที่จะเดินทางไปยังประเทศเหล่านี้ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำเช่นเดียวกับกลุ่มประเทศที่อยู่ในระดับ 4 ซึ่งเป็นประเทศที่มีความเสี่ยงติดเชื้อโควิดสูงสุด

กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์รายงานเมื่อวันอังคารว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 842 คน ในจำนวนนี้ มีผู้ป่วยติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 502 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 3 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 281,000 คน และผู้เสียชีวิต 832 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย