ผู้นำฝรั่งเศสเตือนผู้ไม่ฉีดวัคซีนโควิดจะใช้ชีวิตยาก

05/01/2565 11:32 สำนักข่าวไทย

ปารีส 5 ม.ค. – ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส เตือนว่า เขาตั้งใจที่จะทำให้ผู้ที่ยังไม่เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในฝรั่งเศสใช้ชีวิตลำบากขึ้น ในขณะที่ร่างกฎหมายบังคับใช้ใบรับรองฉีดวัคซีนโควิดถูกเลื่อนออกไป เนื่องจาก ส.ส. ฝ่ายค้านร่วมกันต่อต้านร่างกฎหมายดังกล่าว

ประธานาธิบดีมาครงให้สัมภาษณ์กับสื่อของฝรั่งเศสเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า แม้เขาจะบังคับให้ชาวฝรั่งเศสเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดไม่ได้ แต่เขาหวังว่าจะกระตุ้นให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนด้วยการจำกัดการเข้าร่วมกิจกรรมต่าง  ๆ ที่เป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตในสังคมให้ได้มากที่สุด เขาจะไม่ส่งผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนโควิดเข้าเรือนจำ แต่รัฐบาลจะแจ้งให้ทราบว่า ตั้งแต่วันที่ 15 มกราคมเป็นต้นไป ผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนโควิดจะเข้าร้านอาหาร ร้านกาแฟ โรงละคร และโรงภาพยนตร์ไม่ได้อีกต่อไป ทั้งยังระบุว่า เขาต้องการทำให้กลุ่มคนเหล่านี้ใช้ชีวิตลำบากมากขึ้นจนกว่าพวกเขาจะยอมเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด

อย่างไรก็ดี ร่างกฎหมายดังกล่าว ซึ่งจะจำกัดการใช้ชีวิตในที่สาธารณะของผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนโควิด ได้ถูกระงับการบังคับใช้ตั้งแต่หลังช่วงเที่ยงคืนวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ทั้งที่ได้รับการคาดหมายว่าจะผ่านการอนุมัติในสัปดาห์นี้ ขณะที่ร่างกฎหมายดังกล่าวสร้างความไม่พอใจให้แก่กลุ่มผู้ต่อต้านการฉีดวัคซีนโควิดอย่างมาก และทำให้ ส.ส. ฝรั่งเศสหลายคนที่สนับสนุนร่างกฎหมายนี้ถูกขู่ฆ่า

ทางการฝรั่งเศสรายงานเมื่อวันอังคารว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 271,686 คน ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่พบการระบาดครั้งแรกในประเทศ ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 10.5 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 124,000 คน ทั้งนี้ ฝรั่งเศสฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดให้แก่ประชาชนครบสองโดสกว่าร้อยละ 90 ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มประเทศที่มีอัตราฉีดวัคซีนสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของสหภาพยุโรป.

Cr. สำนักข่าวไทย