นายกฯญี่ปุ่นจะหันมาใช้มาตรการในประเทศรับมือโอไมครอน

04/01/2565 14:53 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 4 ม.ค.- นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะของญี่ปุ่นจะหันมาใช้มาตรการในประเทศรับมือกับเชื้อไวรัสโคนา 2019 สายพันธุ์โอไมครอน หลังจากยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในกรุงโตเกียวเกิน 100 คนเป็นครั้งแรกในรอบ 3 เดือนเมื่อวันจันทร์

นายกรัฐมนตรีคิชิดะแถลงข่าวหลังจากนำคณะรัฐบาลขอพรปีใหม่ที่ศาลเจ้าอิเสะในจังหวัดมิเอะในวันนี้ว่า เขาได้ขอพรให้ประเทศผ่านพ้นการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19  และขอให้ปีนี้เป็นปีที่วิเศษสำหรับทุกคน เขาจะหันมามุ่งเน้นการใช้มาตรการในประเทศรับมือกับเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนที่กำลังระบาดตามเมืองใหญ่ หลังจากสั่งให้ใช้มาตรการควบคุมพรมแดนอย่างเข้มงวด ห้ามชาวต่างชาติรายใหม่เข้าประเทศมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน จนสามารถลดจำนวนผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนที่มาจากต่างประเทศ อย่างไรก็ดี เขาจะตัดสินใจในสัปดาห์หน้าว่าจะขยายมาตรการควบคุมพรมแดนต่อไปอีกหรือไม่

นายกรัฐมนตรีคิชิดะกล่าวว่า รัฐบาลได้แจกจ่ายยาเม็ดต้านไวรัสของบริษัทเมิร์คให้แก่โรงพยาบาลจำนวนมากแล้ว และกำลังสั่งซื้อยาเม็ดต้านไวรัสของไฟเซอร์เพื่อใช้รักษาผู้ติดเชื้อมีอาการตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป ผู้มีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกและจำเป็นต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลจะได้รับการรักษาโดยทันที ส่วนผู้ที่สามารถรักษาตัวที่บ้านขอให้อยู่บ้านโดยจะมีแพทย์ดูแล ขณะที่สถานที่ต่าง ๆ จะพร้อมรองรับผู้ที่ไม่ต้องเข้าโรงพยาบาลแต่ต้องกักตัว ขึ้นอยู่กับอาการ

นายกรัฐมนตรีคิชิดะซึ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนตุลาคมเผยด้วยว่า ได้ยกเลิกแผนการเดินทางไปพบผู้นำสหรัฐและออสเตรเลียเพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางการทูตแล้ว เพราะคิดว่าไม่ควรเดินทางไปต่างประเทศก่อนที่รัฐสภาจะเปิดสมัยประชุมวาระปกติในกลางเดือนนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย