จีนล็อกดาวน์เพิ่มอีกเมืองหลังพบผู้ป่วยโควิด 3 คน

04/01/2565 11:31 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 4 ม.ค. – จีนสั่งล็อกดาวน์เมืองหยูโจว ซึ่งมีประชากรกว่า 1 ล้านคนในมณฑลเหอหนาน ทางตอนกลางของประเทศ ตั้งแต่เมื่อคืนวันจันทร์ และไม่อนุญาตให้ประชาชนออกนอกบ้าน หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่ไม่แสดงอาการ 3 คน

ทางการท้องถิ่นของเมืองหยูโจวประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ตั้งแต่เมื่อคืนวันจันทร์ และสั่งให้พลเมืองทุกคนอยู่แต่ในบ้านเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 3 คนในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา แถลงการณ์ของทางการท้องถิ่นระบุว่า ห้ามประชาชนในเมืองหยูโจวออกนอกบ้านเด็ดขาด ในขณะที่ทุกชุมชนเตรียมวางกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อป้องกันและควบคุมการระบาดอย่างเข้มงวด ก่อนหน้านี้ ทางการเมืองหยูโจวได้ประกาศระงับบริการรถโดยสารสาธารณะและรถรับส่งผู้โดยสารส่วนบุคคลไปแล้ว รวมถึงการสั่งปิดห้างสรรพสินค้า พิพิธภัณฑ์ และสถานที่ท่องเที่ยว

ในขณะเดียวกัน ทางการจีนรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 175 คน ในจำนวนนี้ มีผู้ป่วยติดเชื้อ 5 คนที่มณฑลเหอนาน และมีอีก 8 คนที่เชื่อมโยงกับการระบาดเป็นกลุ่มก้อนที่โรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าในเมืองหนิงปัวของมณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกของจีน ขณะที่เมืองซีอานในมณฑลส่านซี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 95 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1,600 คนนับตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคม โดยที่ชาวเมืองซีอาน 13 ล้านคนยังคงอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์มาเป็นเวลาเกือบ 2 สัปดาห์แล้ว ขณะนี้ จีนมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 102,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 4,600 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย