สวนสัตว์ชิลีฉีดวัคซีนโควิดให้สัตว์กลุ่มเสี่ยงสูง

04/01/2565 11:23 สำนักข่าวไทย

บูอิน 4 ม.ค.- สวนสัตว์ในชิลีทดลองฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่สัตว์ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง ในจำนวนนี้มีเสือเบงกอลและลิงอุรังอุตังบอร์เนียวที่เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์รวมอยู่ด้วย

สวนสัตว์บูอิน ทางตอนกลางของชิลีฉีดวัคซีนเข็มแรกให้แก่สัตว์ 10 ตัว เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม ประกอบด้วยเสือเบงกอลอายุ 3 ปี ลิงอุรังอุตังบอร์เนียวอายุ 26 ปี สิงโต 3 ตัว เสือพูม่า 3 ตัว และเสือ 2 ตัว และฉีดเข็มที่สองเมื่อวันจันทร์ เป็นวัคซีนทดลองที่พัฒนาสำหรับใช้กับสัตว์โดยเฉพาะ และยังไม่มีวางจำหน่าย หัวหน้าแผนกสัตวบาลของสวนสัตว์กล่าวว่า เป็นการปกป้องสัตว์ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อสูงที่สุด ขณะเดียวกันเป็นการทดสอบว่าวัคซีนสามารถกระตุ้นให้สัตว์สร้างภูมิคุ้มกันหรือไม่ และภูมิจะอยู่ได้นานเพียงใด

สวนสัตว์แห่งนี้ยังไม่เคยตรวจหาเชื้อไวรัสกับสัตว์ เนื่องจากยังไม่พบสัตว์แสดงอาการ ก่อนหน้านี้มีรายงานพบสัตว์ติดโควิดในหลายประเทศ เช่น สิงโตในสิงคโปร์ โครเอเชีย สหรัฐ ฮิปโปในเบลเยียม เสือสุมาตราในอินโดนีเซีย ลิงกอริลลาในสหรัฐ  ชิลิเป็นประเทศแรกในลาตินอเมริกาที่เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้สัตว์ ขณะที่สวนสัตว์หลายแห่งในสหรัฐประกาศฉีดวัคซีนให้สัตว์ไปแล้ว ส่วนการฉีดวัคซีนในคน ประชากรชิลีวัย 3 ปีขึ้นไปฉีดครบโดสแล้วเกือบร้อยละ 90 และฉีดเข็ม 3 แล้วร้อยละ 62.

Cr. สำนักข่าวไทย