อินเดียอนุมัติใช้ยาต้านโควิดของเมอร์คเป็นกรณีฉุกเฉิน

28/12/2564 14:13 สำนักข่าวไทย

เบงกาลูรู 28 ธ.ค.- อินเดียอนุมัติให้ใช้โมลนูพิราเวียร์ ซึ่งเป็นยาต้านโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของเมอร์ค บริษัทข้ามชาติของเยอรมนีเป็นกรณีฉุกเฉิน รวมทั้งอนุมัติให้ใช้วัคซีนที่ผลิตในประเทศอีก 2 ขนานเป็นกรณีฉุกเฉินด้วย

กระทรวงสาธารณสุขอินเดียแจ้งว่า ยาโมลนูพิราเวียร์จะผลิตโดยบริษัทในอินเดีย 13 แห่ง และจำกัดให้ใช้เป็นการฉุกเฉินสำหรับรักษาผู้ป่วยโควิดที่เป็นผู้ใหญ่ ตามที่บริษัทยาหลายแห่งในอินเดียได้ลงนามข้อตกลงใบอนุญาตโดยสมัครใจที่ไม่จำกัดแต่เพียงผู้เดียวกับเมอร์ค เพื่อผลิตและจัดหาให้ในอินเดีย ยาขนานนี้เพิ่งได้รับอนุมัติจากสำนักงานอาหารและยาสหรัฐหรือเอฟดีเอ (FDA) ให้ใช้รักษาผู้ติดเชื้อวัยผู้ใหญ่ที่มีอาการไม่รุนแรงเป็นกรณีฉุกเฉินเมื่อสัปดาห์ก่อน นอกจากนี้กระทรวงสาธารณสุขอินเดียยังอนุมัติให้ใช้วัคซีนโคโวแว็กซ์ (Covovax) ที่สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียผลิตโดยได้รับใบอนุญาตจากโนวาแว็กซ์ของสหรัฐ และวัคซีนโคบีแว็กซ์ (Cobevax) ที่พัฒนาโดยไบโอโลจิคัล อีของอินเดีย เป็นกรณีฉุกเฉินด้วย

อินเดียฉีดวัคซีนแล้ว 1,430 ล้านโดส โดยมีผู้ใหญ่มากกว่า 839 ล้านคนรับวัคซีนเข็มแรกแล้ว และจะเริ่มฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้แก่คนวัย 15-18 ปี ตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม 2565 ตามด้วยบุคลากรทางการแพทย์และผู้ทำงานแนวหน้าตั้งแต่วันที่ 10 มกราคม 2565 ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า อินเดียจำเป็นต้องรณรงค์ฉีดวัคซีนให้มากยิ่งขึ้น ขณะที่บางรัฐได้ใช้มาตรการห้ามออกนอกเคหสถานยามวิกาลและมาตรการจำกัดอื่น ๆ แล้ว เป็นการป้องกันล่วงหน้าในช่วงที่ผู้คนจะเฉลิมฉลองปีใหม่ เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยสถานการณ์การระบาดหนักช่วงฤดูร้อนปีนี้ที่เกิดจากสายพันธุ์เดลตา.

Cr. สำนักข่าวไทย