อินโดนีเซียพบคนติดโอไมครอนในประเทศรายแรก

28/12/2564 13:53 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 28 ธ.ค.- เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอินโดนีเซียเร่งติดตามหาผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิด หลังจากพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนในประเทศรายแรก

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอินโดนีเซียแถลงข่าววันนี้ว่า ผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนในประเทศรายแรกเป็นชายวัย 37 ปี ชาวเมืองเมดาน จังหวัดสุมาตราเหนือ เคยใช้บริการร้านอาหารในย่านธุรกิจของกรุงจาการ์ตาเมื่อต้นเดือน ไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศ หรือใกล้ชิดกับผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ ขณะนี้ถูกแยกกักตัวที่โรงพยาบาลในกรุงจาการ์ตาแม้ว่าไม่แสดงอาการป่วยก็ตาม ก่อนหน้านี้ช่วงกลางเดือนประธานาธิบดีโจโก วิโดโดได้ขอให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด หลังจากทางการแจ้งว่า ลูกจ้างคนหนึ่งของโรงพยาบาลกักตัวในกรุงจาการ์ตามีผลตรวจหาเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนเป็นบวก

สาธารณสุขอินโดนีเซียเผยว่า จนถึงขณะนี้มีผู้ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนแล้ว 47 คน ส่วนใหญ่เดินทางมาจากต่างประเทศ อินโดนีเซียมีผู้ติดโรคโควิด-19 สะสมมากกว่า 4 ล้าน 2 แสนคน เสียชีวิตราว 144,000 คน ยอดผู้ติดเชื้อสูงที่สุดในเดือนกรกฎาคมเพราะการระบาดของไวรัสสายพันธุ์เดลตา แต่ขณะนี้ยอดผู้ติดเชื้อลดลงมากแล้วและยังคงอยู่ในระดับต่ำ.

Cr. สำนักข่าวไทย