ฮ่องกงจะบังคับฉีดวัคซีนโควิดกับโรงเรียน-ที่ทำงาน

28/12/2564 15:01 สำนักข่าวไทย

ฮ่องกง 28 ธ.ค. – ฮ่องกงเตรียมจะขยายมาตรการบังคับฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ครอบคลุมถึงโรงเรียนและสถานที่ทำงาน เพื่อเพิ่มการป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนเช่นเดียวกับอีกหลายประเทศทั่วโลก

สถานีโทรทัศน์เคเบิลทีวีของฮ่องกงรายงานอ้างแหล่งข่าวไม่เผยนามในวันนี้ว่า รัฐบาลฮ่องกงกำลังวางแผนออกข้อกำหนดฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดให้ครอบคลุมถึงโรงเรียนและสถานที่ทำงาน หลังจากที่ได้ใช้ข้อกำหนดดังกล่าวกับบาร์ คลับ โรงอาบน้ำ ร้านคาราโอเกะ และร้านอาหารบางส่วน แต่จะยกเว้นให้แก่กลุ่มที่มีปัญหาด้านสุขภาพ ซึ่งต้องมีเอกสารรับรองทางการแพทย์

ในขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์เซาต์ไชนามอร์นิงโพสต์ของฮ่องกงรายงานอ้างแหล่งข่าวไม่เผยนามว่า ฮ่องกงเตรียมออกข้อกำหนดให้ลูกเรือของสายการบินขนส่งสินค้าต้องกักตัวในโรงแรมและกำลังพิจารณาขยายข้อกำหนดฉีดวัคซีนโควิดให้ครอบคลุมถึงโรงเรียนด้วย อย่างไรก็ดี รัฐบาลฮ่องกงยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับรายงานดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลฮ่องกงให้ออกข้อกำหนดเมื่อสัปดาห์ก่อนให้พนักงานของรัฐแสดงใบรับรองฉีดวัคซีนโควิดเมื่อเข้าอาคารหรือสถานที่ทำงานของรัฐบาลตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้าเป็นต้นไป ฮ่องกงยังคงเดินหน้าใช้ยุทธศาสตร์ทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเป็นศูนย์เช่นเดียวกับจีน ขณะนี้ ฮ่องกงมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 12,500 คน และผู้เสียชีวิต 213 คน โดยมีประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดครบสองโดสร้อยละ 62 จากประชากรทั้งหมด 7.5 ล้านคน.

Cr. สำนักข่าวไทย