จีนล็อกดาวน์ 13 ล้านคนในเมืองซีอานตั้งแต่วันนี้

23/12/2564 13:05 สำนักข่าวไทย

ซีอาน 23 ธ.ค.- จีนสั่งให้ประชาชน  13 ล้านคนในซีอาน มณฑลส่านซี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ อยู่แต่ในบ้านตั้งแต่วันนี้ เพื่อยับยั้งการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

ทางการสั่งให้ทุกครัวเรือนส่งคนออกไปซื้อของจำเป็นได้เพียง 1 คนในทุก 2 วันเริ่มตั้งแต่เที่ยงคืนวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่คนอื่น ๆ ในครัวเรือนต้องอยู่แต่ในบ้าน ยกเว้นมีเหตุฉุกเฉิน และห้ามออกนอกเมืองโดยไม่จำเป็น หากจำเป็นต้องขออนุญาตจากทางการ ธุรกิจที่ไม่จำเป็นถูกปิดหมด รวมถึงสุสานทหารม้าดินเผาของจิ๋นซีฮ่องเต้ ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ชื่อดังอายุเก่าแก่ 2,000 ปี

เมืองซีอานถูกล็อกดาวน์หลังจากพบว่า ผู้ติดเชื้อหลายร้อยคนโยงกับผู้ติดเชื้อรายแรกในมหาวิทยาลัยของเมือง ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 63 คนในวันนี้ หลังจากทางการเริ่มตรวจหาเชื้อครั้งใหญ่กับคนทั้งเมือง 13 ล้านคน การระบาดในเมืองซีอานยังแพร่ไปยังเมืองอื่นอีก 5 เมือง เช่น กรุงปักกิ่งที่อยู่ทางเหนือ เมืองในมณฑลกวางตุ้งที่อยู่ทางใต้ จุดกระแสวิตกว่าเชื้อกำลังแพร่อย่างรวดเร็วไปทั่วประเทศ รองนายกรัฐมนตรีซุน ชุนหลานเตือนขณะตรวจเยี่ยมเมื่อไม่กี่วันก่อนว่า สถานการณ์กำลังร้ายแรงและซับซ้อน ขอให้เร่งใช้มาตรการควบคุมการระบาดโดยทันที จีนกำลังใช้นโยบายควบคุมโควิดเป็นศูนย์ให้ได้ ก่อนที่กรุงปักกิ่งจะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2565.

Cr. สำนักข่าวไทย