นายกฯ อินเดียเรียกประชุมมุขมนตรีรับมือโอไมครอน

23/12/2564 14:04 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 23 ธ.ค.- นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีของอินเดียจะหารือกับมุขมนตรีรัฐต่าง ๆ ในวันนี้ เรื่องหาทางควบคุมผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์โอไมครอนที่อาจเพิ่มขึ้นก่อนเข้าสู่เทศกาลเฉลิมฉลอง เนื่องจากผู้คนเริ่มรวมตัวกันตามสถานที่สาธารณะและตลาดมากขึ้น

กระทรวงสาธารณสุขอินเดียรายงานว่า ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19    สายพันธุ์โอใครอน 236 คนใน 16 รัฐ เพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าจากสัปดาห์ก่อน แม้ผู้ใหญ่ชาวอินเดียกว่าครึ่งฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว แต่ยังมีอีกหลายล้านคนอยู่ในกลุ่มเสี่ยง แพทย์เตือนว่า หากอินเดียเกิดการระบาดระลอก 3 เพราะโอไมครอนระบบสาธารณสุขอาจจะรับมือไม่ไหวภายในเวลาอันสั้น รัฐบาลนายกรัฐมนตรีโมดีเคยถูกตำหนิอย่างหนักช่วงต้นปีนี้ที่ระบบสาธารณสุขของประเทศไม่สามารถรับมือกับการระบาดระลอก 2 จากสายพันธุ์เดลตาที่คร่าชีวิตผู้คนไปมากมาย

ทางการกรุงนิวเดลีประกาศในสัปดาห์นี้ให้งดจัดงานฉลองคริสต์มาสและปีใหม่ตามที่สาธารณะเป็นบางส่วน และส่งตำรวจ 300-350 นายออกกวดขันประชาชนให้ปฏิบัติตามระเบียบ ส่วนใหญ่เป็นการห้ามคนรวมตัวกันหนาแน่นตามตลาดที่ผู้คนจำนวนมากไม่สวมหน้ากากอนามัย ขณะที่รัฐกรณาฏกะ ทางตอนใต้ สั่งห้ามโบสถ์ใช้สถานที่สาธารณะหรือถนนสองข้างทางเป็นสถานที่รองรับคนที่จะมาร่วมงาน.

Cr. สำนักข่าวไทย