ญี่ปุ่นยังไม่เข้มงวดมาตรการแม้พบโอไมครอนในประเทศ

23/12/2564 11:38 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 23 ธ.ค.- ญี่ปุ่นจะยังไม่เข้มงวดมาตรการจำกัดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แม้พบการติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนภายในประเทศเป็นครั้งแรก

นายฮิโรกาสึ มัตสึโนะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีแถลงวันนี้ว่า ณ เวลานี้รัฐบาลยังไม่คิดเรื่องเปลี่ยนแปลงการผ่อนคลายมาตรการจำกัดกิจกรรมของประชาชน แต่ได้เตรียมตัวตอบสนองอย่างรวดเร็ว ด้วยการประสานงานกับทางการท้องถิ่นและผู้เชี่ยวชาญให้ทบทวนเรื่องสถานการณ์การระบาด ด้านนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะกล่าวว่า ในระหว่างที่ยังมีความไม่แน่ชัดเรื่องไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน รัฐบาลได้เตรียมตัวอย่างเต็มที่เพื่อรับมือกับการระบาดแล้ว โดยได้ใช้ช่วงเวลาที่เข้มงวดพรมแดน ห้ามชาวต่างชาติเข้าประเทศตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน มาเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้แก่กระบวนการป้องกัน ตรวจหาเชื้อ และรักษาแต่เนิ่น ๆ นอกจากนี้ยังได้เพิ่มจำนวนเตียงในโรงพยาบาล ห้องพักกักโรคในโรงแรม และการประสานงานระหว่างหน่วยงานทางการแพทย์

ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนรายแรกเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน เป็นชายที่เดินทางมาจากนามิเบีย และแจ้งเมื่อวันพุธว่า พบการติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนภายในประเทศครั้งแรกที่จังหวัดโอซากา เป็นคนในครอบครัวเดียวกัน 3 คนที่ไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศ และไม่ทราบที่มาของการติดเชื้อ ทั้งหมดถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแล้วหลังจากแสดงอาการในช่วงวันเสาร์จนถึงวันจันทร์ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์นี้แล้ว 160 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย