อนามัยโลกชี้ไม่มีประเทศใดรอดพ้นโควิดระบาด

23/12/2564 10:35 สำนักข่าวไทย

เจนีวา 23 ธ.ค. – องค์การอนามัยโลกเตือนเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า การที่ประเทศร่ำรวยเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดเข็มที่สามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ประชาชนของตนเองยิ่งตอกย้ำปัญหาความไม่เท่าเทียมด้านวัคซีนโควิดที่อาจทำให้การระบาดของโรคโควิดไม่จบสิ้น และไม่มีประเทศใดสามารถรอดพ้นจากการระบาดของโรคโควิดได้

ดร. ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก กล่าวย้ำว่า ทั่วโลกยังคงต้องให้ความสำคัญกับการฉีดวัคซีนโควิดในกลุ่มเปราะบางที่มีความเสี่ยงติดเชื้อโควิดสูงมากกว่าการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้แก่ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบสองโดสแล้ว และไม่มีประเทศใดสามารถรอดพ้นจากการระบาดของโรคโควิดได้ การเร่งฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นแบบครอบคลุมของประเทศร่ำรวยมีแนวโน้มที่จะยืดเวลาการระบาดออกไปมากกว่าทำให้การระบาดยุติลง การส่งวัคซีนโควิดไปยังประเทศที่มีอัตราฉีดวัคซีนครบสองโดสในระดับสูงจะยิ่งทำให้เชื้อโควิดมีโอกาสแพร่ระบาดและกลายพันธุ์มากขึ้น

ดร. ทีโดรส ยังระบุว่า เป็นเรื่องยากที่จะเข้าใจอย่างยิ่งเมื่อยังคงมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในทวีปแอฟริกามากถึงร้อยละ 75 ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด ทั้งที่ทั่วโลกได้เริ่มฉีดวัคซีนโควิดมาปีหนึ่งแล้ว ขณะที่ข้อมูลของสหประชาชาชาติ หรือยูเอ็น ระบุว่า ประเทศที่มีรายได้สูงฉีดวัคซีนโควิดโดสแรกให้ประชาชนร้อยละ 67 ส่วนประเทศที่มีรายได้ต่ำยังฉีดวัคซีนโดสแรกได้ไม่ถึงร้อยละ 10 ทั้งนี้ การแสดงความเห็นของ ดร. ทีโดรส มีขึ้นในขณะที่เชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนได้แพร่ระบาดอย่างรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยพบมาก่อน โดยพบแล้วใน 106 ประเทศทั่วโลก.

Cr. สำนักข่าวไทย