ชี้ภาพผู้นำอังกฤษจิบไวน์ช่วงล็อกดาวน์ปีก่อนไม่ใช่งานเลี้ยง

20/12/2564 17:15 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 20 ธ.ค. – นายโดมินิก ราบ รองนายกรัฐมนตรีของอังกฤษ ระบุวันนี้ว่า ภาพถ่ายที่มีนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ และเจ้าหน้าที่รัฐบาลอีกหลายสิบคนนั่งดื่มไวน์บริเวณสวนภายในสำนักนายกรัฐมนตรีเมื่อช่วงที่อังกฤษใช้มาตรการล็อกดาวน์ปีก่อนไม่ใช่การจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ แต่เป็นการรวมตัวกันเพื่อทำงาน

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนของอังกฤษตีพิมพ์รูปภาพที่แสดงให้เห็นว่า นายกรัฐมนตรีจอห์นสัน วัย 57 ปี และนางแคร์รี จอห์นสัน ภริยา วัย 33 ปี ซึ่งกำลังอุ้มบุตรชายวัยแรกเกิด นั่งร่วมโต๊ะกับบุคคลอื่นอีก 2 คนภายในสวนของสำนักนายกรัฐมนตรี โดยที่บนโต๊ะมีขวดไวน์และชีสที่เป็นเครื่องเคียง ส่วนโต๊ะที่ตั้งอยู่ห่างออกไปไม่ไกลนักมีผู้นั่งอยู่ 4 คน และมีอีกโต๊ะใกล้กันเป็นกลุ่มคนยืนถือแก้วไวน์ล้อมรอบโต๊ะที่มีขวดไวน์วางอยู่

ภาพถ่ายเผยให้เห็นโต๊ะอื่น ๆ ที่อยู่ห่างออกไป

นายโดมินิก ราบ รองนายกรัฐมนตรีอังกฤษ เผยผ่านสถานีวิทยุไทมส์ เรดิโอ ของอังกฤษว่า สำนักนายกรัฐมนตรีอังกฤษมักใช้สวนบริเวณดังกล่าวเป็นสถานที่ประชุมเรื่องการทำงาน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็ไม่ได้ฝ่าฝืนข้อกำหนดแต่อย่างใด และเขาไม่คิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจะถูกจัดว่าเป็นการจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ ทั้งยังระบุว่า ภาพถ่ายดังกล่าวเป็นวันที่รัฐบาลอังกฤษเพิ่งเสร็จจากการจัดงานแถลงข่าว และเจ้าหน้าที่รัฐบาลก็จะนั่งดื่มเครื่องดื่มหลังเสร็จงานที่สวนเป็นครั้งคราว ซึ่งเขามองว่าเป็นการรวมตัวกันเพื่อทำงานมากกว่า

อย่างไรก็ดี เหตุการณ์นี้ทำให้นายกรัฐมนตรีจอห์นสันถูกตรวจสอบอย่างหนักหลังมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่รัฐบาลอังกฤษจัดงานเลี้ยงหลายครั้งในช่วงที่อังกฤษประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์และสั่งห้ามไม่ให้ประชาชนรวมตัวกัน นอกจากนี้ ผู้นำอังกฤษยังตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักนับตั้งแต่มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นว่า เจ้าหน้าที่รัฐบาลอังกฤษกำลังหัวเราะขบขันที่งานเลี้ยงของสำนักนายกรัฐมนตรีอังกฤษในช่วงเทศกาลคริสต์มาสปีก่อนที่อังกฤษกำลังใช้มาตรการล็อกดาวน์และสั่งห้ามจัดงานเลี้ยงสังสรรค์.

Cr. สำนักข่าวไทย