คลัสเตอร์โควิดฐานทัพอเมริกันในญี่ปุ่นขยายวงเป็น 180 คน

20/12/2564 16:14 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 20 ธ.ค.- ญี่ปุ่นแจ้งว่า การติดเชื้อแบบเป็นกลุ่มก้อนหรือคลัสเตอร์ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โยงกับฐานทัพอเมริกันบนเกาะโอกินาวา มีผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 180 คนแล้ว แต่ยังไม่ชัดเจนว่ามีผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนจำนวนเท่าใด

เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นเผยว่า คนงานชาวญี่ปุ่นที่ค่ายแฮนเซน บนเกาะโอกินาวา ทางใต้ของประเทศ มีผลตรวจหาเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนเป็นบวกเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มที่เป็นทั้งคนงานญี่ปุ่นและเจ้าหน้าที่อเมริกัน ล่าสุดนายฮิโรกาสึ มัตสึโนะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีแถลงวันนี้ว่า คลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อที่เชื่อมโยงกับค่ายดังกล่าวเพิ่มจำนวนเป็น 180 คนแล้ว แต่ยังไม่ทราบชัดเจนว่ามีผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนจำนวนเท่าใด รัฐบาลขอย้ำอีกครั้งให้สหรัฐสร้างความมั่นใจว่า คนงานที่ฐานทัพในญี่ปุ่นทุกคนปฏิบัติตามคำสั่ง และขอให้ดำเนินมาตรการเด็ดขาดหากมีการฝ่าฝืน

ผู้ว่าราชการจังหวัดโอกินาวาแถลงเมื่อวันศุกร์ว่า เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นกำลังสอบสวนการระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน และได้ขอให้กองทัพสหรัฐตรวจสอบทางพันธุกรรมเพื่อยืนยันว่าเป็นการติดเชื้อสายพันธุ์นี้หรือไม่ ญี่ปุ่นมียอดติดเชื้อโควิดสะสมมากกว่า 1 ล้าน 7 แสน 3 หมื่นคน และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 18,300 คน ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่เริ่มลดลง แต่ความกังวลเรื่องสายพันธุ์โอไมครอนทำให้ญี่ปุ่นเข้มงวดพรมแดนและรับปากจะเร่งการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน.

Cr. สำนักข่าวไทย