อังกฤษมีคนตายเพราะโอไมครอนแล้ว 12 คน

20/12/2564 17:04 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 20 ธ.ค.- นายโดมินิก ราบ รองนายกรัฐมนตรีอังกฤษเผยว่า อังกฤษมีผู้เสียชีวิตเพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนแล้ว 12 คน แต่ไม่ยอมตอบว่ารัฐบาลจะเข้มงวดมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมก่อนคริสต์มาสหรือไม่

นายราบเผยกับสถานีวิทยุไทมส์เรดิโอในวันนี้ว่า นอกจากผู้เสียชีวิตแล้ว ยังมีผู้กำลังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลอยู่ 104 คน ต่อข้อถามเรื่องรัฐบาลจะออกมาตรการที่เข้มงวดขึ้นกว่าเดิมในช่วงก่อนคริสต์มาสหรือไม่ นายราบตอบว่า ไม่สามารถรับประกันได้อย่างหนักแน่นและทันที เพราะรัฐบาลประเมินสถานการณ์โดยอาศัยข้อมูลจริงเป็นหลัก และต้องใช้เวลาในการประเมินเรื่องความรุนแรงของเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน

โดมินิก ราบ

ทางการอังกฤษเคยเตือนเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ยอดผู้เข้าโรงพยาบาลอาจแตะระดับสูงสุดครั้งใหม่ และยังไม่เห็นผลกระทบเต็มตัวของการระบาดระลอกล่าสุด รอยเตอร์ตั้งข้อสังเกตว่า การออกมาตรการจำกัดการรวมกลุ่มช่วงคริสต์มาสอาจส่งผลเสียทางการเมืองต่อนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ที่กำลังถูกสังคมตั้งคำถามว่า เขาและเจ้าหน้าที่ฝ่าฝืนมาตรการล็อกดาวน์เมื่อปีก่อนหรือไม่ ซึ่งเป็นช่วงที่สถานการณ์การระบาดรุนแรง นอกจากนี้การออกมาตรการเข้มงวด เช่น สั่งให้คนสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ รัฐบาลจะต้องอาศัยเสียงสนับสนุนจากพรรคฝ่ายค้านด้วย.

Cr. สำนักข่าวไทย