จีน-รัสเซียจับมือร่วมกันต่อสู้กับการแพร่ระบาดโควิด-19

16/12/2564 14:21 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 16 ธ.ค. – ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนและประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ประชุมเสมือนจริงร่วมกันผ่านระบบออนไลน์ เมื่อวันพุธ โดยผู้นำทั้งสองกล่าวถึงความพยายามร่วมกันของทั้งสองประเทศในการต่อสู้กับโรคระบาดโควิด-19 ทั่วโลกเมื่อปีที่ผ่านมา

นายสี ชี้ให้เห็นว่าจีนและรัสเซียทำงานร่วมกันอย่างแข็งขันเพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดโควิด-19 แสดงถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและความร่วมมือประชาคมระหว่างประเทศ นายสี ยังระบุอีกว่า ทั้งสองประเทศควรพบกันครึ่งทางเพื่อหาแนวทางในการแก้ปัญหาด้วยการดำเนินการที่มั่นคงภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันโรคข้ามพรมแดนที่เข้มงวด

สำหรับประเด็นระดับโลก เช่น โควิด-19 และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ประธานาธิบดีจีนกล่าวว่า จีน-รัสเซียควรนำเสนอแผนการที่เป็นรูปธรรมเพื่อสร้างเสียงที่เข้มแข็งในธรรมาภิบาลโลก

ทางด้านนายปูตินระบุว่าความสัมพันธ์ทวิภาคีรัสเซีย-จีนอยู่ในจุดที่ดีที่สุด แม้จะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ก็ตาม เขากล่าวด้วยว่า ทั้งสองประเทศจะกระชับความร่วมมือและต่อต้านการทำให้เรื่องการแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นประเด็นทางการเมือง

นายปูตินกล่าวเสริมว่า ทั้งสองประเทศกำลังดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมเพื่อส่งเสริมความร่วมมือและการพัฒนาในด้านเศรษฐกิจและการค้า ตลอดจนด้านพลังงานและเทคโนโลยี นอกจากนี้ เขายังกล่าวว่ารัสเซียยินดีที่จะส่งเสริมความร่วมมือกับจีนในโครงการสำคัญๆ ที่มีความสำคัญเชิงกลยุทธ์ในด้านการเงิน การบินและอวกาศ

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีปูติน เปิดเผยว่า เขาตั้งตารอที่จะได้สนทนาในเชิงลึกกับนายสีและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในประเด็นที่มีความกังวลร่วมกันระหว่างที่เขาเดินทางไปจีนในเดือนกุมภาพันธ์ ปีหน้า เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022 ที่ปักกิ่ง.

Cr. สำนักข่าวไทย/ซีเอ็มจี