มาเลเซียใช้มาตรการคุมเข้มขึ้นสกัดโอไมครอนระบาด

16/12/2564 14:36 สำนักข่าวไทย

กัวลาลัมเปอร์ 16 ธ.ค. – มาเลเซียประกาศใช้มาตรการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ครั้งใหม่ ซึ่งรวมถึงคำสั่งห้ามประชาชนรวมตัวเป็นกลุ่มใหญ่และข้อกำหนดให้กลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิดสูงเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดเข็มที่สามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนรายที่สอง

นายไครี จามาลุดดิน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของมาเลเซีย เผยวันนี้ว่า มาเลเซียจะสั่งห้ามการรวมตัวของประชาชนเป็นกลุ่มใหญ่ในช่วงเทศกาลปีใหม่ และผู้ที่จะเดินทางไปเข้าร่วมงานเลี้ยงในช่วงเทศกาลคริสต์มาสหรือปีใหม่ที่จัดขึ้นเป็นการส่วนตัวต้องตรวจหาเชื้อโควิดโดยใช้ชุดตรวจโควิดด้วยตนเอง เพื่อควบคุมความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน นอกจากนี้ มาเลเซียจะกำหนดให้ชาวมาเลเซียที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปและผู้ใหญ่ที่ได้รับวัคซีนของซิโนแวคเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มที่สามภายในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้าเพื่อให้คงสถานะฉีดวัคซีนครบโดส

นายไครียังระบุเพิ่มเติมว่า มาเลเซียพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนรายที่สองเป็นเด็กวัย 8 ปีที่เดินทางพร้อมครอบครัวมาจากไนจีเรียโดยแวะเปลี่ยนเครื่องที่กาตาร์ ส่วนผู้ที่มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดทั้งหมด ซึ่งรวมถึงผู้โดยสาร 35 คนบนเที่ยวบินเดียวกัน มีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบ นอกจากนี้ มาเลเซียยังพบกลุ่มผู้ป่วยอีก 18 คนที่คาดว่าจะติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน แต่กำลังรอผลตรวจยืนยันในวันพรุ่งนี้

มาเลเซียยังคงใช้คำสั่งระงับการเดินทางจาก 8 ประเทศทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกา รวมถึง 9 ประเทศที่จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูง เช่น อังกฤษ สหรัฐ ออสเตรเลีย และอินเดีย ขณะนี้ มาเลเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 2.7 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 30,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย