อินโดนีเซียพบผู้ป่วยโควิดโอไมครอนรายแรกในประเทศ

16/12/2564 13:57 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 16 ธ.ค. – อินโดนีเซียพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนรายแรกในประเทศเป็นพนักงานของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงจาการ์ตา ซึ่งไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศมาก่อน

นายบูดี กูนาดี ซาดิคิน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของอินโดนีเซีย เผยวันนี้ว่า อินโดนีเซียพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนรายแรกในประเทศเมื่อช่วงค่ำวันพุุธ เป็นพนักงานของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงจาการ์ตา ซึ่งไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศมาก่อนและยืนยันว่ายังไม่พบการแพร่ระบาดของเชื้อดังกล่าวในชุมชน นอกจากนี้ อินโดนีเซียยังพบผู้ป่วยที่คาดว่าจะติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนอีก 5 คน ในจำนวนนี้ มีชาวอินโดนีเซีย 2 คนที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากสหรัฐและอังกฤษ และมีชาวจีน 3 คนที่กำลังกักตัวอยู่ในจังหวัดสุลาเวสีเหนือ ขณะนี้ ทางการอินโดนีเซียกำลังรอผลตรวจการจัดลำดับทางพันธุกรรมเพื่อยืนยันว่าผู้ป่วยกลุ่มดังกล่าวติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนหรือไม่

ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลกเผยว่า เชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนที่พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้เมื่อเดือนพฤศจิกายนกำลังแพร่ระบาดในกว่า 70 ประเทศทั่วโลก ซึ่งรวมถึงประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ ประเทศไทย และฟิลิปปินส์ ขณะนี้ อินโดนีเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 4.2 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 143,900 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย