เกาหลีใต้ ยืนยันเตรียมเริ่มกระบวนการเข้าร่วมข้อตกลง CPTPP

13 ธ.ค. 64 14:37 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าว KBS News รายงานว่า นายฮง นัมกี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเกาหลีใต้ กล่าวว่ารัฐบาลกำลังเริ่มต้นกระบวนการสำหรับเข้าร่วมข้อตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (Comprehensive and Progressive Agreement of Trans-Pacific Partnership หรือ CPTPP) โดยเตรียมที่จะรวบรวมความคิดเห็นของประชาชนและเปิดการอภิปรายกับผู้ที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้

  นายฮง นัมกี กล่าวว่าการตัดสินใจเข้ารวม CPTPP ในครั้งนี้ เนื่องจากระเบียบทางเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยสังเกตุได้จากการเข้าร่วม CPTPP ของจีนและไต้หวัน อีกทั้งข้อตกลงดังกล่าวยังเป็นข้อตกลงทางการค้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งทำให้เป็นเรื่องยากที่จะเก็บเรื่องนี้ สำหรับการประชุมภายในหน่วยงานรัฐบาล ซึ่งนอกเหนือจากการเข้าร่วมข้อตกลง CPTPP แล้วรัฐบาลเกาหลีใต้ยังมีแผนที่จะเปิดเจรจาข้อตกลงการค้า FTA กับเม็กซิโก และ 6 ประเทศในภูมิภาคตะวันออกกลางในเร็วๆนี้อีกด้วย

  ทั้งนี้ข้อตก CPTPP ได้เริ่มเปิดตัวครั้งแรกในปี 2561 หลังสหรัฐฯในสมัยการบริหารของอดีดประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ประกาศถอนตัวจากข้อตกลง หุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) ในปี 2560 โดยปัจจุบันมี 11 ประเทศที่เข้าร่วมเป็นสมาชิก CPTPP ซึ่งหากเกาหลีใต้ต้องการเข้าร่วมในข้อตกลงดังกล่าว จะต้องได้รับการอนุมัติจากประเทศสมาชิกทั้ง 11 ประเทศเท่านั้น

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr.efinancethai