รมว.ต่างประเทศสหรัฐถึงอินโดฯเพื่อกระชับสัมพันธ์อาเซียน

13/12/2564 15:17 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 13 ธ.ค.- นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเดินทางถึงอินโดนีเซียแล้วในวันนี้ เริ่มต้นการตระเวนเยือนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพื่อกระชับความสัมพันธ์กับภูมิภาคนี้ ที่กลายเป็นสนามรบทางยุทธศาสตร์ระหว่างสหรัฐกับจีน

นายบลิงเคนเยือนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นครั้งแรกตั้งแต่รับตำแหน่งในดือนมกราคม เขาจะเยือน 3 ประเทศประกอบด้วยอินโดนีเซีย มาเลเซียและไทย นักการทูตสหรัฐเผยก่อนหน้านี้ว่า บลิงเคนจะผลักดันเป้าหมายของประธานาธิบดีโจ ไบเดนที่ต้องการยกระดับการติดต่อกับ 10 ชาติในสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน และจะหารือวิสัยทัศน์ของไบเดนเรื่องแนวทางการตั้งกลุ่มเศรษฐกิจในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก อย่างไรก็ดี จนถึงขณะนี้รัฐบาลไบเดนยังไม่ได้แจกแจงวิสัยทัศน์ดังกล่าวอย่างชัดเจน

รอยเตอร์มองว่า รัฐบาลไบเดนเห็นว่า การกระชับความสัมพันธ์กับอาเซียนมีความสำคัญต่อการต้านทานการขยายอิทธิพลของจีน หลังจากรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ถอนสหรัฐออกจากข้อตกลงความเป็นหุ้นส่วนข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกหรือทีพีพี (TPP) ในปี 2560 ทำให้สหรัฐถูกจำกัดความสามารถในการแผ่อิทธิพลทางเศรษฐกิจ ในขณะที่จีนหาทางเพิ่มความสัมพันธ์ทางการค้ากับประเทศในภูมิภาคนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย