อังกฤษเผยโอไมครอนแพร่เร็วเป็นประวัติการณ์

13/12/2564 16:23 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 13 ธ.ค.- อังกฤษแจ้งว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์โอไมครอนกำลังแพร่เร็วเป็นประวัติการณ์ โดยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในกรุงลอนดอนติดเชื้อสายพันธุ์นี้ถึงร้อยละ 40 ประชาชนที่รับวัคซีนครบโดสแล้วจึงควรรับวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน

นายซาจิด จาวิด รัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษเผยกับสถานีโทรทัศน์สกายนิวส์วันนี้ว่า สิ่งที่รู้เกี่ยวกับสายพันธุ์โอไมครอนในขณะนี้คือ กำลังแพร่เร็วเป็นประวัติการณ์อย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน เพราะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 2 เท่าทุก ๆ 2-3 วัน สะท้อนว่าอังกฤษกำลังเผชิญการระบาดระลอกใหม่ และต้องเร่งฉีดวัคซีนแข่งกับเชื้อไวรัสอีกครั้ง แม้ขณะนี้ยังไม่มีผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันว่าเกิดจากสายพันธุ์โอไมครอน และมีผู้ติดเชื้อสายพันธุ์นี้เข้าโรงพยาบาลเพียง 10 คน แต่เชื่อว่าผู้ติดเชื้อในกรุงลอนดอนติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนถึงร้อยละ 40

รัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษย้ำว่า แม้ผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนมีอาการไม่รุนแรง แต่การที่เชื้อแพร่เร็วทำให้เกิดความวิตกว่าระบบสาธารณสุขอาจรับมือไม่ไหว หากรัฐบาลไม่เร่งดำเนินการ การฉีดวัคซีนครบ 2 โดสไม่เพียงพอแล้ว ขณะที่การฉีดวัคซีนเข็ม 3 เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันยังคงป้องกันการติดเชื้อแบบมีอาการได้อย่างดี

ทั้งนี้หลังจากสหราชอาณาจักรซึ่งประกอบด้วยอังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ พบผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนรายแรกเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันได้ประกาศเข้มงวดมาตรการจำกัดการระบาด และกล่าวเมื่อวานนี้ว่าโอไมครอนกำลังจะระบาดในประเทศนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย