“ฮุน เซน” เผย รบ.ทหารเมียนมามีสิทธิร่วมประชุมอาเซียน

07/12/2564 11:19 สำนักข่าวไทย

พนมเปญ 7 ธ.ค. – นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา ระบุเมื่อวันจันทร์ว่า เขาได้วางแผนเดินทางเยือนเมียนมาเพื่อหารือกับพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา และกล่าวว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลทหารเมียนมาควรได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน

นายกรัฐมนตรีฮุน เซน กล่าวในระหว่างพิธีเปิดโครงการก่อสร้างที่ได้รับเงินสนับสนุนจากจีนว่า เมื่อถึงเวลาที่กัมพูชาเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมอาเซียนในปีหน้า ตัวแทนของประเทศสมาชิกทั้ง 10 ประเทศจะได้รับเชิญให้เข้าร่วมประชุม เมียนมาถือเป็นสมาชิกในครอบครัวอาเซียนและต้องมีสิทธิเข้าร่วมการประชุมดังกล่าว นอกจากนี้ มีความเป็นไปได้สูงที่เขาจะเดินทางเยือนกรุงเนปิดอว์ของเมียนมาเพื่อเข้าพบพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย และทำงานร่วมกัน ทั้งยังกล่าวว่า หากเขาไม่ทำงานร่วมกับผู้นำเมียนมา แล้วจะต้องทำงานร่วมกับใคร และภายใต้กฎบัตรอาเซียน ประเทศสมาชิกไม่มีสิทธิขับไล่สมาชิกรายอื่น

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานวันนี้ว่า นายวันนา หม่อง ลวิน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของรัฐบาลทหารเมียนมา ได้เดินทางไปกัมพูชาเพื่อเปิดการหารือร่วมกันในวันนี้ หลังจากที่เมื่อวานนี้รัฐบาลทหารเมียนมาเพิ่งถูกทั่วโลกประณามจากคำตัดสินจำคุกนางออง ซาน ซู จี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง เป็นเวลา 4 ปีในคดียุยงปลุกปั่นและละเมิดมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ขณะที่ภาพถ่ายที่ได้รับการเผยแพร่โดยรัฐบาลกัมพูชาแสดงให้เห็นว่า นายวันนา หม่อง ได้เข้าพบนายกรัฐนตรีฮุน เซน ที่อาคารวิมานสันติภาพในกรุงพนมเปญ โดยที่ทั้งสองได้ทักทายกันด้วยการใช้ศอกชนกันก่อนเปิดการหารือร่วมกัน

สถานภาพของเมียนมาในฐานะสมาชิกของอาเซียนถูกจับตามาโดยตลอดนับตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ขณะที่พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ก็ไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีบรูไนเป็นเจ้าภาพ หลังจากที่รัฐบาลทหารเมียนมาไม่ยอมทำตามฉันทามติ 5 ข้อที่เคยตกลงไว้กับอาเซียน.

Cr. สำนักข่าวไทย