อินเดียลงนามการค้าและซื้ออาวุธจากรัสเซีย

07/12/2564 11:55 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 7 ธ.ค.- อินเดียและรัสเซียลงนามข้อตกลงการค้าและอาวุธระหว่างที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียไปเยือนและพบเจรจากับนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีของอินเดียเมื่อวันจันทร์ตามเวลาอินเดีย

เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็น (CNN) รายงานว่า ประธานาธิบดีปูตินพร้อมรัฐมนตรีต่างประเทศและกลาโหมกระชับความสัมพันธ์กับอินเดีย ด้วยข้อตกลงความร่วมมือทางทหารและเทคนิคที่มีผลไปจนถึงปี 2574 และจะเพิ่มการค้าระหว่างกันให้ถึง 30,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1 ล้านล้านบาท) ภายในปี 2568 เป็นการเยือนในขณะที่ความสัมพันธ์ของรัสเซียกับสหรัฐที่เป็นพันธมิตรสำคัฐอีกประเทศหนึ่งของอินเดีย ทวีความตึงเครียด

แถลงการณ์ร่วมหลังจากผู้นำอินเดียและรัสเซียเสร็จสิ้นการพบหารือระบุว่า ทั้งสองประเทศได้ย้ำเรื่องการสนับสนุนให้อัฟกานิสถานมีสันติภาพเสถียรภาพ ประณามการใช้ตัวแทนทำการก่อการร้าย และความสำคัญของการไม่ให้การสนับสนุนทั้งด้านโลจิสติก การเงิน หรือการทหารให้กลุ่มก่อการร้ายใช้ก่อเหตุร้าย นอกจากนี้ยังย้ำถึงเจตนารมณ์ที่จะเสริมสร้างความร่วมมือด้านกลาโหมระหว่างกัน รวมถึงการร่วมกันผลิตยุทโธปกรณ์ และได้ลงนามข้อตกลงการลงทุนทั้งหมด 28 ฉบับ ครอบคลุมเรื่องเหล็ก การต่อเรือ ถ่านหิน และพลังงาน

ด้านรัสเซียแจ้งว่า นอกจากให้อินเดียผลิตปืนไรเฟิลจู่โจม AK-203 แล้ว รัสเซียยังสนใจเรื่องจัดหาระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ให้แก่อินเดียต่อไปด้วย ขณะที่อินเดียกล่าวถึงระบบขีปนาวุธดังกล่าวว่า เป็นสัญญาปี 2561 ที่รัสเซียเริ่มส่งมอบในเดือนนี้ อย่างไรก็ดี ซีเอ็นเอ็นชี้ว่า สัญญานี้ทำให้อินเดียเสี่ยงถูกสหรัฐคว่ำบาตรตามกฎหมายสหรัฐปี 2560 ที่ห้ามประเทศต่าง ๆ ซื้อยุทโธปกรณ์ของรัสเซีย.

Cr. สำนักข่าวไทย