นิวซีแลนด์จะไม่ส่งนักการทูตร่วมโอลิมปิกฤดูหนาว 2022

07/12/2564 10:00 สำนักข่าวไทย

เวลลิงตัน 7 ธ.ค.- นิวซีแลนด์จะไม่ส่งตัวแทนทางการทูตเข้าร่วมมหกรรมโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่กรุงปักกิ่งของจีน โดยอ้างเรื่องโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังจากสหรัฐประกาศคว่ำบาตรการแข่งขันดังกล่าวเพราะจีนมีความโหดร้ายด้านสิทธิมนุษยชน

สถานีโทรทัศน์ทีวีเอ็นซี (TVNZ) ของนิวซีแลนด์รายงานว่า นายแกรนต์ โรเบอร์สัน รองนายกรัฐมนตรีตอบข้อถามสื่อมวลชนที่รัฐสภาในวันนี้เรื่องจุดยืนของนิวซีแลนด์ หลังจากสหรัฐคว่ำบาตรทางการทูตโอลิมปิกปักกิ่งว่า นิวซีแลนด์ได้ประกาศชัดเจนแล้วว่าจะไม่ส่งตัวแทนระดับรัฐมนตรีไปเข้าร่วม เรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจของสหรัฐ แต่เกิดจากปัจจัยหลายอย่าง ส่วนใหญ่เป็นเรื่องโรคโควิด-19 ที่ทำให้การเดินทางและประเด็นต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องไม่เอื้อต่อการไปเข้าร่วม นิวซีแลนด์ได้แจ้งให้จีนทราบถึงการตัดสินใจนี้ตั้งแต่เดือนตุลาคมแล้ว

รองนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ย้ำว่า นิวซีแลนด์ได้แสดงความชัดเจนต่อจีนหลายครั้งว่ากังวลเรื่องสิทธิมนุษยชน นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นเพิ่งหยิบยกเรื่องนี้กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนเมื่อไม่นานมานี้ ดังนั้นจีนจึงรับทราบทัศนะของนิวซีแลนด์ในเรื่องสิทธิมนุษยชนอย่างดี

ก่อนหน้านี้โฆษกทำเนียบขาวแถลงเมื่อวันจันทร์ตามเวลาสหรัฐว่า การส่งตัวแทนทางการทูตหรือตัวแทนทางการสหรัฐจะเท่ากับถือว่าโอลิมปิกปักกิ่งเป็นเรื่องปกติ ทั้งที่จีนละเมิดสิทธิมนุษยชนและใช้ความโหดร้ายในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ สหรัฐจึงไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ แต่จะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่และส่งกำลังใจให้แก่นักกีฬาทีมชาติสหรัฐที่จะไปร่วมการแข่งขัน ด้านโฆษกสถานทูตจีนประจำสหรัฐแถลงว่า การคว่ำบาตรของสหรัฐเป็นการชักใยทางการเมืองที่ไม่มีใครสนใจ เพราะจีนไม่ได้เชิญนักการเมืองสหรัฐไปเข้าร่วมอยู่แล้ว และจะไม่มีผลต่อการจัดการแข่งขันที่จะจัดขึ้นอย่างประสบความสำเร็จ.

Cr. สำนักข่าวไทย