ญี่ปุ่นจะร่นช่วงห่างเข็มกระตุ้นภูมิรับมือโอไมครอน

06/12/2564 09:34 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 6 ธ.ค.- ญี่ปุ่นจะร่นระยะห่างระหว่างการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันกับเข็มที่ 2 หากสามารถทำได้ เพื่อรับมือกับเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนที่กำลังแพร่ในหลายประเทศ

เซจิ คิฮาระ รองหัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเผยกับสถานีโทรทัศน์ฟูจิเมื่อวันอาทิตย์ว่า รัฐบาลกลางกำลังร่วมกับรัฐบาลท้องถิ่น หาทางร่นระยะห่างจาก 8 เดือนในปัจจุบัน เหลือ 6 เดือนเป็นอย่างน้อย ขึ้นกับศักยภาพของรัฐบาลท้องถิ่น และอาจอนุมัติให้ใช้วัคซีนของโมเดอร์นาเป็นเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันและใช้ในสูตรไขว้ ด้านแหล่งข่าวรัฐบาลเผยว่า รัฐบาลร่นระยะห่างการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันตามสมมติฐานว่า วัคซีนทุกขนานมีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน และเชื่อว่ามีผู้สูงอายุบางส่วนต้องการได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันเร็วขึ้นด้วยการฉีดวัคซีนของโมเดอร์นา

เดิมรัฐบาลกลางญี่ปุ่นอนุมัติให้ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิห่างจากเข็ม 2 อย่างน้อย 8 เดือน ต่อมาร่นลงเหลือ 6 เดือนสำหรับบางกลุ่ม และเปลี่ยนกลับไปเป็น 8 เดือนอีกครั้ง สร้างความสับสนให้แก่รัฐบาลท้องถิ่น ญี่ปุ่นเริ่มการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ที่รับวัคซีนเข็ม 2 เมื่อ 8 เดือนก่อนตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม เป็นวัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทค.

Cr. สำนักข่าวไทย