บริษัทญี่ปุ่นเกือบครึ่งจะขึ้นเงินเดือน

05/12/2564 16:03 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 5 ธ.ค.- ผลสำรวจพบว่า บริษัทในญี่ปุ่นราวร้อยละ 48 ตั้งใจจะขึ้นเงินเดือนให้พนักงานอยู่แล้ว แม้ไม่มีมาตรการจูงใจทางภาษีที่รัฐบาลเตรียมนำเสนอในงบประมาณปีหน้าที่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน

บริษัทวิจัยเทโกกุ ดาต้าแบงก์ สอบถามบริษัท 1,651 แห่ง เมื่อกลางเดือนพฤศจิกายน ส่วนใหญ่เป็นบริษัทขนาดกลางที่มีทุนสูงสุด 300 ล้านเยน (ราว 90 ล้านบาท) หรือมีพนักงานสูงสุด 300 คน พบว่า บริษัท 802 แห่ง หรือราวร้อยละ 48.6 ตั้งใจจะขึ้นเงินเดือนให้พนักงานอยู่แล้ว ไม่ว่ารัฐบาลจะออกมาตรการจูงใจทางภาษีมากน้อยเพียงใด ขณะที่บริษัทร้อยละ 8.5 จะขึ้นเงินเดือนหากรัฐบาลเพิ่มมาตรการจูงใจทางภาษี และร้อยละ 22.3 จะพิจารณาเรื่องนี้ อย่างไรก็ดี บริษัทร้อยละ 8.1 ยอมรับว่า ไม่สามารถขึ้นเงินเดือนพนักงานได้ ไม่ว่ารัฐบาลจะออกมาตรการจูงใจทางภาษีมากเพียงใด และร้อยละ 12.5 ยังไม่ตัดสินใจ

เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของเทโกกุ ดาต้าแบงก์ชี้แจงว่า ภาวะขาดแคลนคนทำงานเริ่มดีขึ้นเมื่อเกิดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แต่ตอนนี้กลับมาเป็นปัญหาอีกครั้งเพราะเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว ธุรกิจต่าง ๆ จึงต้องให้ความสำคัญอย่างมากในการหาทางจูงใจพนักงาน

มาตรการจูงใจทางภาษีที่รัฐบาลญี่ปุ่นใช้ในปัจจุบัน บริษัทขนาดใหญ่จะได้ลดภาษีร้อยละ 15 หากขึ้นเงินเดือนไม่ต่ำกว่าร้อยละ 2 ส่วนบริษัทขนาดกลางและย่อมจะได้ลดภาษีร้อยละ 15 เช่นกันหากขึ้นเงินเดือนไม่ต่ำกว่าร้อยละ 1.5 นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะประกาศตั้งแต่รับตำแหน่งเมื่อต้นเดือนตุลาคมว่า จะใช้มาตรการจูงใจทางภาษีกระตุ้นให้ธุรกิจขึ้นเงินเดือน และแสดงความหวังเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนว่า ธุรกิจที่ฟื้นตัวกลับไปสู่ระดับก่อนเกิดโรคโควิด-19 จะขึ้นเงินไม่ต่ำกว่าร้อยละ 3 สื่อญี่ปุ่นคาดว่า คณะรัฐมนตรีจะอนุมัติมาตรการปฏิรูปภาษีในเดือนนี้ หลังจากได้รับความเห็นชอบจากพรรคร่วมรัฐบาล.

Cr. สำนักข่าวไทย