สหรัฐพบคนติดโอไมครอนเพิ่มขึ้นในหลายรัฐแล้ว

05/12/2564 10:59 สำนักข่าวไทย

นิวยอร์ก 5 ธ.ค.- สหรัฐพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนเพิ่มขึ้นในหลายรัฐ รวมทั้งรัฐนิวยอร์กที่โรงพยาบาลต้องรับมือกับผู้ติดเชื้อสายพันธุ์เดลตาที่เพิ่มขึ้น แต่ขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์

รัฐในสหรัฐที่แจ้งพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไครอนแล้วได้แก่ แมสซาชูเซตส์ คอนเนตทิคัต วอชิงตัน นิวเจอร์ซีย์ จอร์เจีย เพนซิลเวเนีย แมริแลนด์ เนแบรสกา มินนิโซตา แคลิฟอร์เนีย ฮาวาย โคโลราโด ยูทาห์ และนิวยอร์ก ส่วนรัฐมิสซูรียังอยู่ระหว่างรอยืนยัน

เจ้าหน้าที่รัฐนิวยอร์กแจ้งเมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า พบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนเพิ่มอีก 3 คน รวมเป็น 8 คนแล้ว ในจำนวนนี้ 7 คนอยู่ในนครนิวยอร์กที่เคยเป็นศูนย์กลางการระบาดของโรคโควิด-19 ขณะเดียวกันโรงพยาบาลในรัฐนี้ยังเผชิญแรงกดดันจากยอดผู้ติดเชื้อสายพันธุ์เดลตาที่เพิ่มขึ้นวันละ 1 เท่าตัวตลอด 30 วันที่ผ่านมา อีกทั้งยังมีปัญหาขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์ด้วย นางแคที โฮเคิล ผู้ว่าการรัฐมีคำสั่งเมื่อไม่กี่วันก่อน ให้จำกัดการรักษาที่ไม่จำเป็นหรือเร่งด่วนตามโรงพยาบาลที่เตียงใกล้เต็ม และส่งกองกำลังพิทักษ์แห่งชาติประจำรัฐไปช่วยเหลือโรงพยาบาลที่ขาดแคลนบุคลากรและมีผู้ติดเชื้อมากขึ้น

สหรัฐมียอดติดเชื้อโรคโควิด-19 สะสมมากที่สุดในโลกกว่า 49 ล้าน 9 แสน 3 หมื่นคน และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 808,600 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย