นครเซี่ยงไฮ้ลดกิจกรรมท่องเที่ยวเพื่อควบคุมโควิด-19

26/11/2564 12:17 สำนักข่าวไทย

เซี่ยงไฮ้ 26 พ.ย. – จีนพบผู้ติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 จำนวนหนึ่ง ซึ่งไม่มากนักในพื้นที่ทางตะวันออกของประเทศ แต่ทำให้นครเซี่ยงไฮ้ สั่งจำกัดกิจกรรมทางด้านการท่องเที่ยวและในเมืองซูโจว ซึ่งอยู่ไม่ห่างออกไป ก็ลดบริการขนส่งสาธารณะ ในขณะที่จีนยังคงยืนยันนโยบายเข้มงวดมิให้เชื้อไวรัสระบาดออกไป

นครเซี่ยงไฮ้สั่งระงับมิให้หน่วยงานด้านการท่องเที่ยวจัดการท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางระหว่างเมืองและระหว่างมณฑล นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งมีประชากร 24.9 ล้านคนและเป็นศูนย์กลางทางการเงิน ขอให้ประชาชนในสถานที่ทีมีความเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้ออยู่ภายในบริเวณที่พัก ในขณะที่โรงพยาบาล 2 แห่งระงับการให้บริการที่ต้องพบหน้ากันตัวต่อตัวเพื่อให้เป็นไปตามมาตรการควบคุมการระบาดของโควิด-19

ในขณะเดียวกัน ที่เมืองซูโจว มณฑลเจียงซู ซึ่งอยู่ห่างจากนครเซี่ยงไฮ้โดยใช้เวลาขับรถ 9 ชั่วโมง รายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1 รายที่ไม่ปรากฏอาการ ซึ่งสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อในนครเซี่ยงไฮ้ ทำให้เมืองซูโจว ซึ่งมีประชากร 9.1 ล้านคน ระงับริการรถไฟใต้ดิน 3 เส้นทาง ลดบริการรถโดยสารระยะทางไกลและรอบเมือง ปิดทางเข้าบางแห่งของทางหลวงที่เชื่อต่อไปยังพื้นที่รอบ ๆ พร้อมกันนั้น ยังแนะนำให้ประชาชนมิให้ออกจากเมืองโดยไม่มีเหตุจำเป็น หากต้องเดินทางต้องมีหลักฐานแสดงว่ามีผลการตรวจหาเชื้อไวรัสเป็นลบก่อนหน้าเดินทางไม่เกิน 48 ชั่วโมง ในขณะเดียวกัน ยักระงับกิจกรรมที่ต้องมีการพบหน้ากัน เช่น คอนเสิร์ต การแข่งขันกีฬาและนิทรรศการ

คณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติของจีน หรือ เอ็นเอชซี รายงานวันนี้ว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในนครเซี่ยงไฮ้ 3 ราย โดยมีการยืนยันอาการป่วยเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา การพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากที่จีนควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตาระลอกใหญ่ที่สุดเอาไว้ได้ เจ้าหน้าที่จีนกล่าวก่อนหน้านี้ว่า จีนไม่ได้มีเป้าหมายที่จะรักษาจำนวนการติดเชื้อรายใหม่ให้เป็นศูนย์เอาไว้ แต่ต้องการจะให้แน่ใจว่า จะสามารถตรวจหาการระบาดแบบกลุ่มก้อนในท้องถิ่นได้และสามารถเข้าควบคุมได้อย่างรวดเร็ว.

Cr. สำนักข่าวไทย