ฮ่องกงพบผู้ป่วยโควิดกลายพันธุ์ใหม่ที่พบในแอฟริกาใต้แล้ว

26/11/2564 11:43 สำนักข่าวไทย

ฮ่องกง 26 พ.ย. – ฮ่องกงพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กลายพันธุ์ชนิดใหม่ที่พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้ 2 คนที่กักตัวอยู่ในโรงแรมแห่งหนึ่งบนเกาะเช็กแลปก๊กของฮ่องกงในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

สถานีวิทยุโทรทัศน์ฮ่องกง หรืออาร์ทีเอชเค รายงานวันนี้ว่า ฮ่องกงพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์ใหม่ที่พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้ หรือมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า B.1.1.529 จำนวน 2 คนที่กักตัวอยู่ในโรงแรมเรกัล แอร์พอร์ต บนเกาะเช็กแลปก๊ก ที่ตั้งของสนามบินนานาชาติของฮ่องกง ขณะที่หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ของสหรัฐรายงานอ้างศูนย์ป้องกันสุขภาพของฮ่องกงที่ยืนยันว่า ชายวัย 36 ปีที่เดินทางจากแอฟริกาใต้มายังฮ่องกงมีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นบวกและติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดใหม่ 2 วันหลังเดินทางถึงฮ่องกงในวันที่ 11 พฤศจิกายน ทั้งนี้ ชายคนดังกล่าวได้แพร่เชื้อโควิดกลายพันธุ์ไปสู่ชายอีกคนที่มีอายุ 62 ปี เดินทางมาจากแคนาดา และกักตัวอยู่ห้องข้าง ๆ

อาร์ทีเอชเคยังรายงานเพิ่มเติมว่า ชายที่เดินทางมาจากแอฟริกาใต้ได้สวมหน้ากากอนามัยแบบใช้ซ้ำที่มีวาล์วกรองอากาศ ขณะที่นักจุลชีววิทยาของมหาวิทยาลัยฮ่องกงได้เผยในเวลาต่อมาว่า หน้ากากอนามัยประเภทดังกล่าวมีส่วนทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโควิดผ่านทางอากาศไปยังชายที่กักตัวอยู่ห้องข้าง ๆ ส่งผลให้รัฐบาลฮ่องกงต้องสั่งห้ามการใช้หน้ากากอนามัยประเภทดังกล่าวในระหว่างกักตัวที่โรงแรม

ก่อนหน้านี้ นักวิทยาศาสตร์ของแอฟริกาใต้เผยเมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่นว่า แอฟริกาใต้พบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กลายพันธุ์ชนิดใหม่ที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า B.1.1.529 โดยเชื้อดังกล่าวกลายพันธุ์ได้หลายครั้ง จนแตกต่างอย่างมากกับเชื้อไวรัสดั้งเดิมและเป็นต้นเหตุที่ทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อในแอฟริกาใต้พุ่งสูงขึ้น.

Cr. สำนักข่าวไทย