ฟิลิปปินส์จะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1 ธ.ค.

26/11/2564 13:55 สำนักข่าวไทย

มะนิลา 26 พ.ย.-ฟิลิปปินส์จะทดลองเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบโดสในกลุ่มประเทศที่ฟิลิปปินส์จัดให้อยู่ระดับเสี่ยงติดเชื้อโควิดต่ำ ซึ่งรวมถึงประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมเป็นต้นไป เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดของโรคโควิด-19

รักษาการโฆษกทำเนียบประธานาธิบดีของฟิลิปปินส์ ระบุวันนี้ว่า ฟิลิปปินส์จะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดครบโดสจากกลุ่มประเทศที่ฟิลิปปินส์จัดให้อยู่ในระดับเสี่ยงติดเชื้อโควิดต่ำ ซึ่งรวมถึงประเทศไทย เดินทางเข้าฟิลิปปินส์ได้ในเบื้องต้นเป็นเวลา 15 วัน ขณะนี้ทางการฟิลิปปินส์กำลังดำเนินนโยบายเปิดประเทศอย่างค่อยเป็นค่อยไป และคาดว่าจะขยายระยะเวลาที่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวพักอยู่ในฟิลิปปินส์นานขึ้นกว่าเดิมในภายหลัง

ฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงด้านชายหาดและท้องทะเลที่อุดมสมบูรณ์ ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศมาตั้งแต่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงต้นปี 2563 จนทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวหลักของฟิลิปปินส์ในประเทศต่าง ๆ เช่น ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และจีน เหลือเพียง 1.4 ล้านคนในปีที่แล้ว หรือคิดเป็นอัตราที่ลดลงถึงร้อยละ 83 เมื่อเทียบกับปี 2562 ก่อนหน้านี้ หลายประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้กลับมาใช้นโยบายเปิดประเทศอีกครั้งเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เช่น ไทย เวียดนาม กัมพูชา มาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย ขณะนี้ ฟิลิปปินส์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 2.8 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 47,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย