อนามัยโลกหวั่นยุโรปเสียชีวิตจากโควิดเพิ่ม 700,000 คน

24/11/2564 10:02 สำนักข่าวไทย

โคเปนเฮเกน 24 พ.ย. – องค์การอนามัยโลกระบุเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า ทวีปยุโรปยังคงเผชิญกับการระบาดรุนแรงของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยคาดว่าอาจมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีกราว 700,000 คนในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

องค์การอนามัยโลกระบุว่า ทวีปยุโรปอาจมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก 700,000 คนในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เนื่องจากพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดพุ่งสูงขึ้นทั่วทวีปจนทำให้บางประเทศต้องกลับไปใช้มาตรการเข้มงวดอีกครั้ง และคาดการณ์ว่า ทวีปยุโรปอาจมีผู้เสียชีวิตทั้งหมดทะลุ 2.2 ล้านคนภายในฤดูใบไม้ผลิของปีหน้า หรือราวเดือนมีนาคม ซึ่งเพิ่มขึ้นจากยอดผู้เสียชีวิตในขณะนี้ที่มี 1.5 ล้านคน นอกจากนี้ องค์การอนามัยโลกยังคาดว่า แผนกผู้ป่วยหนักของโรงพยาบาลใน 49 ประเทศจาก 53 ประเทศของทวีปยุโรปจะเผชิญกับภาวะตึงตัวอย่างหนักตั้งแต่ช่วงนี้ไปจนถึงวันที่ 1 มีนาคมปีหน้า

องค์การอนามัยโลกยังรายงานอ้างข้อมูลจากสถาบันเพื่อการวัดและประเมินผลด้านสุขภาพของมหาวิทยาลัยวอชิงตันที่ระบุว่า โรคโควิด-19 เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดการเสียชีวิตทั่วทวีปยุโรปและภูมิภาคเอเชียกลาง ยอดผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นเป็นผลมาจากการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดที่ไม่ครอบคลุม รวมถึงการผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ เช่น การสวมหน้ากากอนามัยและการเว้นระยะห่างทางสังคม ทั้งนี้ ข้อมูลขององค์การอนามัยโลกระบุว่า ทวีปยุโรปมียอดผู้เสียชีวิตที่มีสาเหตุเชื่อมโยงกับโรคโควิด-19 ในสัปดาห์ที่แล้วเกือบวันละ 4,200 คน เพิ่มขึ้นสองเท่าจากในช่วงปลายเดือนกันยายนที่มีเพียงวันละ 2,100 คน และมีหลักฐานเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโรคโควิดที่มีประสิทธิภาพลดลงในด้านการป้องกันโรคและอาการป่วยเล็กน้อย.

Cr. สำนักข่าวไทย