นายกฯ เกาหลีใต้ชี้สถานการณ์โควิดในโซลเป็นเรื่องฉุกเฉิน

24/11/2564 10:58 สำนักข่าวไทย

โซล 24 พ.ย.- นายกรัฐมนตรีคิม บู-คยอมของเกาหลีใต้กล่าววันนี้ว่า สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในประเทศเลวร้ายกว่าที่คาด โดยเฉพาะที่กรุงโซล ขอให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเร่งเข้มงวดมาตรการจำกัดการระบาด

นายกรัฐมนตรีคิมประกาศเตือนหลังจากยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ทำสถิติสูงสุดที่ 4,117 คน เช่นเดียวกับยอดผู้ป่วยอาการหนักที่ทำสถิติสูงสุดที่ 586 คน ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสในกรุงโซลที่รวมถึงจังหวัดคยองกีและเมืองอินชอนคิดเป็นร้อยละ 80 ของยอดติดเชื้อรายใหม่ทั้งประเทศ เฉพาะกรุงโซลแห่งเดียวพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,735 คน นายกรัฐมนตรีคิมกล่าวว่า เขตมหานครโซลที่มีคนอาศัยมากถึงครึ่งหนึ่งของประเทศ อยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน จำเป็นต้องพิจารณาเรื่องออกแผนรับมือฉุกเฉินตามการประเมินความเสี่ยงของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นในช่วงที่มีการผ่อนคลายมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม ตามที่รัฐบาลได้เริ่มแผนการมีชีวิตอยู่ร่วมกับโรคโควิด-19 ระยะแรก เพื่อให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้ตั้งแต่เดือนนี้ รัฐบาลกำลังพิจารณาว่า จะเดินหน้าแผนระยะต่อไปหรือไม่ แต่สถานการณ์ขณะนี้ถือว่าเลวร้ายกว่าที่คาดไว้

นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ขอให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขส่งเสริมการบริหารจัดการเตียงในโรงพยาบาลอย่างมีประสิทธิภาพและขยายการดูแลรักษาตัวที่บ้าน เพื่อให้ผู้ติดเชื้อไม่มีอาการและอาการไม่มากสามารถรักษาตัวที่บ้านอย่างปลอดภัย ขณะเดียวกันขอให้ประชาชนโดยเฉพาะผู้สูงอายุรับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น ขณะนี้เกาหลีใต้มียอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 425,000 คน เสียชีวิตมากกว่า 3,300 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย