สหรัฐเตือนเลี่ยงไปเยอรมนี-เดนมาร์ก เสี่ยงโควิดสูงมาก

23/11/2564 10:52 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 23 พ.ย. – ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี ประกาศเพิ่มเยอรมนีและเดนมาร์กไว้ในรายชื่อจุดหมายการเดินทางระดับสี่ ซึ่งเป็นระดับเสี่ยงติดเชื้อโควิดสูงมาก ทั้งยังเตือนให้ชาวอเมริกันเลี่ยงการเดินทางไปยังประเทศดังกล่าว ขณะที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐก็ประกาศเตือนไม่ให้พลเมืองเดินทางไปยังเยอรมนีและเดนมาร์กเช่นกัน

ซีดีซีได้ประกาศรายชื่อ 75 ประเทศทั่วโลกที่เป็นจุดหมายการเดินทางในระดับเสี่ยงติดเชื้อโควิดสูงมากเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น ในจำนวนนี้ มีหลายประเทศในทวีปยุโรปที่ยังคงอยู่ในระดับดังกล่าว เช่น ออสเตรีย อังกฤษ เบลเยียม กรีซ นอร์เวย์ สวิตเซอร์แลนด์ โรมาเนีย ไอร์แลนด์ และสาธารณรัฐเช็ก ส่วนประเทศไทยยังคงอยู่ในระดับสาม ซึ่งเป็นระดับเสี่ยงติดเชื้อโควิดสูง

ในขณะเดียวกัน สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานเมื่อวันจันทร์ตามเวลาในเยอรมนีว่า นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี ได้กล่าวกับแกนนำพรรครัฐบาลว่า มาตรการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ที่เยอรมนีใช้อยู่ในตอนนี้ยังไม่เพียงพอ และจำเป็นต้องใช้มาตรการที่เข้มงวดยิ่งขึ้น ขณะนี้ เยอรมนีกำลังพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่พุ่งสูงขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงวัยที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสตั้งแต่ช่วงต้นปีนี้และในกลุ่มเด็กเล็กที่ยังไม่มีสิทธิเข้ารับการฉีดวัคซีน ทั้งนี้ เยอรมนีมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 5.4 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 99,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย