นายกฯ ฝรั่งเศสติดโควิด แต่ยังทำงานได้ช่วงกักตัว 10 วัน

23/11/2564 11:43 สำนักข่าวไทย

ปารีส 23 พ.ย. – สำนักนายกรัฐมนตรีของฝรั่งเศสเผยเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า นายกรัฐมนตรีฌอง คาสเท็กซ์ ของฝรั่งเศส มีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นบวก และจะเข้าสู่มาตรการกักตัวเป็นเวลา 10 วัน

สำนักนายกรัฐมนตรีของฝรั่งเศสระบุในแถลงการณ์ว่า นายกรัฐมนตรีคาสเท็กซ์ ซึ่งได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดครบโดส ทราบว่าบุตรสาวของเขามีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นบวกหลังจากที่เขาเดินทางกลับจากเบลเยียมเพื่อเข้าพบนายกรัฐมนตรีอาเล็กซันเดอร์ เดอ โกร ของเบลเยียม และนายกรัฐมนตรีคาสเท็กซ์ก็มีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นบวกในเวลาต่อมา อย่างไรก็ดี นายกรัฐมนตรีคาสเท็กซ์จะยังคงทำงานต่อไปในขณะที่เข้าสู่มาตรการกักตัวเป็นเวลา 10 วัน

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า นายกรัฐมนตรีคาสเท็กซ์มีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นบวกในขณะที่หลายประเทศในทวีปยุโรปเริ่มใช้มาตรการเข้มงวดเพื่อควบคุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดและผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล โดยที่ออสเตรียเพิ่งประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศอีกครั้งเมื่อวันจันทร์ อย่างไรก็ดี ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส เคยระบุก่อนหน้านี้ว่า ฝรั่งเศสไม่จำเป็นต้องกลับไปใช้มาตรการเข้มงวดอีกครั้ง เพราะมีการใช้ใบรับรองสุขภาพ (Health Pass) ที่รัฐบาลออกให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดส ผู้ที่มีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบ หรือผู้ที่หายป่วยจากโรคโควิด-19 ซึ่งจะช่วยให้มีการตรวจสอบเกี่ยวกับการระบาดได้ง่ายขึ้น แต่เขาต้องการเร่งการฉีดวัคซีนเข็มที่สามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ประชาชนมากกว่า ขณะนี้ ฝรั่งเศสมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 7.4 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 118,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย