เผยวัคซีนโควิดของไฟเซอร์ยังกันโควิดในวัยรุ่นได้ 100%

23/11/2564 09:50 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 23 พ.ย. – ไฟเซอร์/ไบออนเทค เผยเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไฟเซอร์ยังคงมีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิดได้ 100% ในเด็กอายุ 12-15 ปี หลังฉีดวัคซีนครบโดสเป็นเวลา 4 เดือน

ไฟเซอร์/ไบออนเทค ระบุในแถลงการณ์ว่า ข้อมูลล่าสุด ซึ่งเป็นการทดลองในกลุ่มอาสาสมัครจำนวน 2,228 คน จะช่วยสนับสนุนการยื่นขออนุมัติใช้วัคซีนของไฟเซอร์อย่างเต็มรูปแบบในสหรัฐและทั่วโลก อีกทั้งยังไม่พบข้อกังวลด้านความปลอดภัยที่รุนแรงในการติดตามผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็มที่สองเป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน ขณะที่นายอัลเบิร์ต บัวร์ลา ประธานของไฟเซอร์ระบุว่า ข้อมูลเพิ่มเติมเหล่านี้จะช่วยสร้างความมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยและประสิทธิภาพวัคซีนของไฟเซอร์ในกลุ่มวัยรุ่น ในขณะที่หน่วยงานสาธารณสุขทั่วโลกกำลังพยายามเพิ่มอัตราฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน โดยเฉพาะในบางภูมิภาคที่มีอัตราพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดในกลุ่มวัยรุ่นเพิ่มสูงขึ้น แต่กลับฉีดวัคซีนโควิดได้ช้าลง ทั้งนี้ ไฟเซอร์เตรียมที่จะยื่นข้อมูลเหล่านี้ให้แก่สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐ หรือเอฟดีเอ และหน่วยงานกำกับดูแลยาของประเทศต่าง ๆ พิจารณาต่อไป

ก่อนหน้านี้ เอฟดีเอได้อนุมัติใช้วัคซีนของไฟเซอร์เป็นกรณีฉุกเฉินในกลุ่มวัยรุ่นเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และไฟเซอร์ก็เตรียมยื่นเอกสารเพื่อขออนุมัติฉีดวัคซีนอย่างเต็มรูปแบบในกลุ่มดังกล่าว ขณะนี้ วัคซีนของไฟเซอร์ได้รับอนุมัติใช้อย่างเต็มรูปแบบในชาวอเมริกันอายุ 16 ปีขึ้นไปเท่านั้น อย่างไรก็ดี วัคซีนของไฟเซอร์มีความเชื่อมโยงกับภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงชนิดหายากที่เกิดขึ้นในกลุ่มวัยรุ่น แต่ข้อมูลจากการทดลองระบุว่า วัคซีนดังกล่าวมีประโยชน์มากกว่าความเสี่ยง.

Cr. สำนักข่าวไทย