ชี้ตลาดในเมืองอู่ฮั่นน่าจะเป็นต้นตอของโควิด-19

19/11/2564 12:42 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 19 พ.ย. – การศึกษาของสหรัฐระบุว่า ผู้ที่ถูกพบว่าติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 เป็นรายแรกคือผู้ค้าที่ตลาดแห่งหนึ่งในเมืองอู่ฮั่น ของจีน ไม่ใช่นักบัญชีที่ดูเหมือนจะไม่มีความเกี่ยวข้องกับตลาดเลย

ใมเคิล โวโรเบย์ หัวหน้างานด้านนิเวศวิทยาและชีววิทยาวิวัฒนาการ ของมหาวิทยาลัยแอริโซนา ในสหรัฐ กล่าวในรายงานผลการศึกษาที่ตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารไซเอนซ์ในวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่นในสหรัฐว่า นักบัญชีที่ใคร ๆ มองว่าเป็นบุคคลแรกที่ติดเชื้อไวรัส รายงานว่าเขาเริ่มมีอาการเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม ซึ่งห่างหลายวันจากวันที่มีรายงานเบื้องต้นว่าเขามีอาการป่วย โดยความสับสนเกิดมาจากปัญหาเกี่ยวกับฟันที่เกิดขึ้นกับเขาเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม การศึกษาระบุว่า นักบัญชีมีอาการหลังจากที่พบผู้ติดเชื้อไวรัสหลายคนที่ตลาดหัวหนาน โดยผู้ค้าอาหารทะเลที่เป็นสตรีที่ตลาดแห่งนี้เป็นคนแรกสุดที่พบในขณะนี้ว่าเรี่มมีอาการป่วยตั้งแต่วันที่ 11 ธันวาคม ผู้ที่พบว่าติดเชื้อไวรัสเป็นรายแรก ๆ ส่วนใหญ่มีความเกี่ยวข้องกับตลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณส่วนตะวันตกของตลาดที่เป็นจุดที่มีการขังจิ้งจอกแร็กคูนอยู่ในกรง ซึ่งถือเป็นหลักฐานที่มีความแน่นหนาว่า ตลาดค้าสัตว์ที่ยังมีชีวิตเป็นต้นตอของการระบาดของโควิด-19 องค์การอนามัยโลกเสนอเมื่อเดือนที่แล้วให้ตั้งคณะผู้เชี่ยวชาญชุดใหม่ เพื่อสอบสวนหาที่มาของโควิด-19

ต้นกำเนิดของเชื้อไวรัสไวรัสซาร์ส-โควี-2 (SARS-CoV-2) ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคโควิด-19 ยังคงเป็นปริศนาและกลายเป็นประเด็นหลักอันหนึ่งที่ทำให้เกิดความตึงเครียดระหว่างจีนกับสหรัฐ ผลการศึกษาร่วมของจีนและองค์การอนามัยโลกในปีนี้ ยืนยันการปฎิเสธทฤษฎีที่ว่า โควิด-19 มีต้นกำเนิดในห้องปฏิบัติการทดลอง พร้อมกับระบุว่า สมมติฐานที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดคือเชื้อไวรัสติดสู่มนุษย์โดยธรรมชาติ ซึ่งอาจจะผ่านทางการค้าสัตว์ป่า คณะผู้เชี่ยวชาญที่นำโดยองค์การอนามัยโลก ใช้เวลาอยู่ภายในและรอบ ๆ เมืองอู่ฮั่นนาน 4 สัปดาห์ พร้อม ๆ กับนักวิทยาศาสตร์ของจีน และระบุในรายงานร่วมที่เผยแพร่เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาว่า เชื้อไวรัสซาร์ส-โควี-2 อาจจะถ่ายทอดมาจากค้างคาวสู่มนุษย์ผ่านทางสัตว์อีกประเภทหนึ่ง แต่จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมต่อไป.

Cr. สำนักข่าวไทย