เมืองหลวงอินเดียเล็งคุมจำนวนรถแก้ปัญหาหมอกควันพิษ

19/11/2564 12:01 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 19 พ.ย. – กรุงนิวเดลี นครหลวงของอินเดียกำลังพิจารณาใช้มาตรการจำกัดการใช้รถยนต์ส่วนตัวของประชาชนแบบวันเว้นวันตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป หากปัญหามลพิษทางอากาศรุนแรงยังคงปกคลุมเมืองหลวงของอินเดีย

นายโกปาล ไร รัฐมนตรีกระทรวงพัฒนาสิ่งแวดล้อม ป่าไม้ และสัตว์ป่า ของกรุงนิวเดลี เผยเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ถ้าระดับมลพิษทางอากาศในกรุงนิวเดลียังคงอยู่ในระดับสูง ทางการจะพิจารณาใช้มาตรการใหม่ เช่น การใช้ระบบเลขคู่หรือเลขคี่ตัวสุดท้ายของทะเบียนรถยนต์เพื่อกำหนดการใช้รถยนต์ส่วนตัวแบบวันเว้นวัน รวมถึงการพิจารณาใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั้งเมืองเพื่อรับมือกับปัญหามลพิษ หากจำเป็นต้องทำเช่นนั้น อย่างไรก็ดี เขามองว่ามาตรการเหล่านี้จะไม่ประสบผลสำเร็จ ถ้าเมืองที่อยู่ใกล้กรุงนิวเดลีไม่ได้ใช้มาตรการที่คล้ายกัน ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า รัฐบาลอินเดียควรจัดการประชุมระหว่างรัฐบาลกรุงนิวเดลีกับรัฐบาลท้องถิ่นของรัฐที่อยู่ใกล้เคียง เช่น รัฐปัญจาบ รัฐหรยาณา และรัฐอุตตรประเทศ เพื่อวางแผนการทำงานร่วมกันในการแก้ปัญหามลพิษทางอากาศ

ก่อนหน้านี้ แพทย์อินเดียได้ออกมาเตือนเมื่อวันพุธว่า เด็กอินเดียหลายคนมีอาการป่วยเกี่ยวกับระบบหายใจและต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากปัญหาหมอกควันพิษที่รุนแรงในกรุงนิวเดลี ขณะที่รัฐบาลอินเดียได้สั่งปิดโรงไฟฟ้าถ่านหิน 5 แห่งรอบเมืองหลวง และยืดเวลาปิดโรงเรียนออกไปจากกำหนดเดิม เพื่อพยายามควบคุมปัญหามลพิษทางอากาศ.

Cr.สำนักข่าวไทย