ฟิลิปปินส์จะเปิดประเทศให้ผู้เดินทางที่ฉีดวัคซีนโควิด

19/11/2564 14:41 สำนักข่าวไทย

มะนิลา 19 พ.ย. – ฟิลิปปินส์อนุมัติแผนงานที่จะอนุญาตให้ผู้เดินทางต่างชาติที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดครบโดสเดินทางเข้าประเทศได้ในเร็ว ๆ นี้ ในขณะที่หลายประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ประกาศใช้มาตรการผ่อนคลายการเดินทางในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

กระทรวงการท่องเที่ยวของฟิลิปปินส์เผยวันนี้ว่า คณะทำงานเฉพาะกิจด้านการรับมือโรคโควิด-19 ของฟิลิปปินส์ได้อนุมัติในหลักการที่จะอนุญาตให้ผู้เดินทางที่ฉีดวัคซีนโควิดครบโดสจากประเทศที่มียอดผู้ป่วยติดเชื้อในระดับต่ำเดินทางเข้าฟิลิปปินส์ได้ แต่ต้องผ่านการทบทวนเกี่ยวกับแนวทางต่าง ๆ ในขั้นสุดท้ายอีกครั้ง ขณะที่นางเบอร์นาเดตต์ โรมูโล-ปูยัต รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวฟิลิปปินส์ ระบุในแถลงการณ์ว่า การอนุญาตให้นักท่องเที่ยวจากประเทศหรือดินแดนที่อยู่ในบัญชีสีเขียว ซึ่งมีประชากรส่วนใหญ่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิดครบโดสและมีอัตราผู้ป่วยติดเชื้ออยู่ในระดับต่ำ จะช่วยฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของฟิลิปปินส์ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งนี้ ประเทศที่ฟิลิปปินส์จัดให้อยู่ในบัญชีสีเขียว เช่น ญี่ปุ่น จีน ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และอินเดีย

ในขณะเดียวกัน หลายประเทศเพื่อนบ้านของฟิลิปปินส์ เช่น ไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย ต่างประกาศผ่อนคลายมาตรการจำกัดการเดินทางในระดับที่แตกต่างกันในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังมีอัตราฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดให้แก่ประชาชนในประเทศเพิ่มสูงขึ้น ก่อนหน้านี้ อุตสาหกรรมท่องเที่ยวของฟิลิปปินส์ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการระบาดของโรคโควิด-19 โดยมีตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติเพียง 1.4 ล้านคนในปี 2563 ลดลงเกือบร้อยละ 83 จากที่มี 8.2 ล้านคนในปี 2562 ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวหลักของฟิลิปปินส์ ได้แก่ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และจีน ขณะนี้ ฟิลิปปินส์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 2.8 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 46,000 คน โดยฉีดวัคซีนครบโดสให้ประชาชนร้อยละ 36 จากประชากรทั้งหมด 110 ล้านคน.

Cr.สำนักข่าวไทย