กรุงปักกิ่งคุมโควิดเข้มขึ้นก่อนเปิดฉากโอลิมปิกฤดูหนาว

17/11/2564 12:05 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 17 พ.ย. –  กรุงปักกิ่งของจีนประกาศใช้มาตรการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ครั้งใหม่ที่เข้มงวดยิ่งขึ้นในวันนี้ โดยกำหนดให้ผู้ที่ต้องการเดินทางเข้าเมืองหลวงต้องแสดงใบรับรองผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบและสั่งลดจำนวนเที่ยวบินในประเทศจำนวนมาก เพื่อควบคุมการระบาดก่อนเปิดฉากการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

กรุงปักกิ่งระบุว่า ผู้ที่ต้องการเดินทางเข้ากรุงปักกิ่งจะต้องแสดงใบรับรองผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบภายใน 48 ชั่วโมง และทางการจะยกเลิกเที่ยวบินจากพื้นที่เสี่ยงติดเชื้อโควิดสูงในจีน หรือจำกัดเที่ยวบินให้เหลือเพียงวันละ 1 เที่ยว นอกจากนี้ ทางการกรุงปักกิ่งยังได้ประกาศเดินหน้าตรวจหาเชื้อโควิดในกลุ่มผู้ทำงานเกี่ยวกับการนำเข้าสินค้าที่ต้องควบคุมอุณหภูมิ (cold chain) วันละกว่า 30,000 คนทุก 3 วันในกรุงปักกิ่ง ขณะที่โฆษกของทางการกรุงปักกิ่งกล่าวเมื่อวันอังคารว่า กรุงปักกิ่งเป็นเมืองหลวงและพื้นที่เชื่อมต่อที่สำคัญในระดับภูมิภาคและนานาชาติ ทางการจึงจำเป็นต้องหาทางสกัดไม่ให้เชื้อโควิดแพร่เข้ามาและทำให้เกิดการระบาดในกรุงปักกิ่ง

อย่างไรก็ดี ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ของจีนยังคงอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก ทางการจีนรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในประเทศเพียง 8 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 98,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 4,600 คน ทั้งนี้ จีนยังคงใช้ยุทธศาสตร์ทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเป็นศูนย์อย่างเข้มงวดเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ก่อนเปิดฉากการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ซึ่งเหลือเวลาไม่ถึง 100 วันแล้ว.

Cr. สำนักข่าวไทย