ไฟเซอร์แจกสูตรยาเม็ดต้านโควิดแต่ไร้ชื่อไทย

17/11/2564 14:03 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 17 พ.ย. – ไฟเซอร์ อิงค์ บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ ลงนามในข้อตกลงกับองค์การจัดการสิทธิบัตรยาที่ได้รับการสนับสนุนจากสหประชาชาติ เพื่อแจกสูตรการผลิตยาเม็ดต้านโควิดที่บริษัทพัฒนาขึ้น หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ แพ็กซ์โลวิด ให้แก่ผู้ผลิตยาที่มีคุณสมบัติเหมาะสมในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา 95 ประเทศ แต่ไม่มีประเทศไทยอยู่ในบัญชีรายชื่อนี้

บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า ข้อตกลงดังกล่าวจะทำให้ยาแพ็กซ์โลวิดที่กำลังอยู่ในระหว่างการทดลองมีโอกาสเข้าถึงประชากรร้อยละ 53 ของโลก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นประเทศในทวีปแอฟริกาและเอเชีย แต่กลับไม่มีรายชื่อของบางประเทศที่เผชิญกับการระบาดของโรคโควิด-19 อย่างหนัก เช่น บราซิล จีน รัสเซีย อาร์เจนตินา และประเทศไทย ขณะที่ไฟเซอร์ระบุในแถลงการณ์เมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า ข้อตกลงดังกล่าวจะอนุญาตให้ผู้ผลิตยาในประเทศกำลังพัฒนาผลิตยาแพ็กซ์โลวิดได้โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ยาดังกล่าวเข้าถึงประชากรทั่วโลกได้มากขึ้น โดยที่ไฟเซอร์จะไม่เก็บค่าตอบแทนจากกลุ่มประเทศรายได้ต่ำที่มีรายชื่ออยู่ในข้อตกลงตราบใดที่องค์การอนามัยโลกยังคงกำหนดให้โรคโควิด-19 เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ

ในขณะเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญหลายรายให้ความเห็นว่า ข้อตกลงดังกล่าวยังไม่เพียงพอที่จะแก้ปัญหาความไม่เท่าเทียมในการเข้าถึงยารักษาโรคโควิด-19 และวัคซีนป้องกันโรคโควิด ด้านองค์การแพทย์ไร้พรมแดนเผยกับสำนักข่าวเอพีว่า รู้สึกผิดหวังกับข้อตกลงในครั้งนี้ที่ไม่ได้ทำให้ยาเม็ดต้านโควิดของไฟเซอร์เข้าถึงทุกคนบนโลก ทั้งนี้ ไฟเซอร์ได้เผยผลการทดลองทางคลินิกในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาว่า ยาแพ็กซ์โลวิดช่วยลดอัตราเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลหรือเสียชีวิตในกลุ่มผู้ป่วยติดเชื้อวัยผู้ใหญ่ที่มีความเสี่ยงสูงได้ถึงร้อยละ 89.

Cr. สำนักข่าวไทย