ไฟเซอร์ยื่นขออนุมัติใช้ยาเม็ดต้านโควิดในสหรัฐแล้ว

17/11/2564 10:06 สำนักข่าวไทย

Paxlovid, a Pfizer’s coronavirus disease (COVID-19) pill, is seen manufactured in Freiburg, Germany, in this undated handout photo obtained by Reuters on November 16, 2021. Pfizer/Handout via REUTERS

นิวยอร์ก 17 พ.ย. – ไฟเซอร์ อิงค์ บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ ได้ยื่นเอกสารต่อสำนักงานอาหารและยาสหรัฐ หรือเอฟดีเอ เพื่อขออนุมัติใช้ยาเม็ดต้านเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นกรณีฉุกเฉินเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น

ไฟเซอร์ระบุว่า บริษัทได้ยื่นเอกสารต่อเอฟดีเอเพื่อขออนุมัติใช้ยาเม็ดต้านเชื้อโควิด หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘แพ็กซ์โลวิด’ ที่กำลังอยู่ในระหว่างการทดลอง ซึ่งรวมถึงข้อมูลผลการทดลองทางคลินิกที่ระบุว่า ยาดังกล่าวช่วยลดอัตราผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาลหรือเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในกลุ่มผู้ป่วยติดเชื้อที่เสี่ยงมีอาการป่วยรุนแรงได้สูงถึงร้อยละ 89 ทั้งนี้ ยาแพ็กซ์โลวิดอาจกลายเป็นความหวังใหม่ในการรับมือกับการระบาดของโรคโควิด-19 เนื่องจากผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสามารถรับประทานยาดังกล่าวได้ที่บ้านตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อป้องกันอาการป่วยหนักจนต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลหรือเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 และอาจกลายเป็นเวชภัณฑ์สำคัญในประเทศที่วัคซีนป้องกันโรคโควิดเข้าถึงได้ยากหรือมีอัตราฉีดวัคซีนต่ำ นอกจากนี้ ไฟเซอร์ยังเผยว่า บริษัทจะแจกสูตรการผลิตยาแพ็กซ์โลวิดให้ผู้ผลิตยาที่มีคุณสมบัติเหมาะสมในประเทศที่มีรายได้ต่ำถึงปานกลาง 95 ประเทศโดยไม่คิดค่าตอบแทนผ่านข้อตกลงด้านสิทธิบัตรยากับองค์การจัดการสิทธิบัตรยาที่ได้รับการสนับสนุนจากสหประชาชาติ

อย่างไรก็ดี ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่าเอฟดีเอจะประกาศอนุมัติใช้ยาแพ็กซ์โลวิดของไฟเซอร์เป็นกรณีฉุกเฉินเมื่อใด แต่คณะกรรมการอิสระที่เป็นที่ปรึกษาของเอฟดีเอจะประชุมร่วมกันเพื่อพิจารณาคำขออนุมัติในวันที่ 30 พฤศจิกายน และคาดว่ายาดังกล่าวจะได้รับอนุมัติใช้ภายในปีนี้ ก่อนหน้านี้ ไฟเซอร์เผยว่า ได้เริ่มขั้นตอนยื่นขออนุมัติใช้ยาแพ็กซ์โลวิดในประเทศต่าง ๆ เช่น อังกฤษ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และเกาหลีใต้ รวมถึงการเตรียมขออนุมัติใช้ยาดังกล่าวทั่วโลก.

Cr.สำนักข่าวไทย