นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นระดมผู้นำเอเปครับมือโควิด การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

เวลลิงตัน นิวซีแลนด์, 12 พฤศจิกายน 2021

จาซินดา อาร์เดิร์น (Jacinda Ardern) นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ เปิดการประชุมผู้นำเศรษฐกิจเอเปค 2021 เมื่อวันศุกร์ (12 พ.ย.) โดยตอกย้ำความมั่นใจของเธอในความร่วมมือพหุภาคี ในขณะที่บรรดาผู้นำต่างมองว่าการรวมตัวกันจากวิกฤตโลกและกำหนดเส้นทางใหม่สำหรับเอเปค ในฐานะเวทีระดับนานาชาติที่แข็งแกร่งขึ้นเพื่อจัดการกับความท้าทายที่สำคัญที่สุดของเอเชีย-แปซิฟิก

ภายใต้หัวข้อปีนี้ เข้าร่วม ทำงาน เติบโต (Join, Work, Grow. Together) นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นเน้นย้ำความท้าทายที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องจากการระบาดใหญ่และประโยชน์ของการตอบสนองร่วมกันจากทุกสมาชิกเอเปค

นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์น ซึ่งเป็นประธานเอเปกในปี 2564 กล่าว “ไม่ได้มีสถานการณ์โควิดเดียวในเอเปค ทุกประสบการณ์ของเขตเศรษฐกิจแตกต่างกัน และเราทุกคนกำลังปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ของเราเอง ซึ่งขับเคลื่อนโดยการจัดการไวรัสที่เป็นเอกลักษณ์ของเราเอง แต่เราต้องเผชิญกับคำถามพื้นฐานแบบเดียวกัน”

“เราจะให้คนจำนวนมากได้รับการฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุดได้อย่างไร เราจะรักษาธุรกิจของเราให้อยู่รอดและประชาชนของเรามีงานทำได้อย่างไร เราจะกลับมาเดินทางข้ามพรมแดนอย่างปลอดภัยได้อย่างไร เราจะเร่งการฟื้นตัวของเศรษฐกิจได้อย่างไร เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าเราทำงานร่วมกันเพื่อให้ได้รับการตอบสนองที่เท่าเทียมกัน”

อาร์เดิร์นกล่าวเสริมว่า “วันนี้ยังเป็นโอกาสที่จะมองไปสู่อนาคต ในขณะที่เราพยายามที่จะผ่านจากวิกฤตนี้ให้ดีขึ้นกว่าเดิม อนาคตที่ธุรกิจของเราเจริญรุ่งเรืองและเศรษฐกิจของเรามอบโอกาสให้กับทุกคน ที่ซึ่งเราเปิดรับการเปลี่ยนแปลงที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิทัล อนาคตที่ได้รับการคุ้มครองโดยการฉีดวัคซีน เราสามารถปฏิสัมพันธ์ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นเพื่อประโยชน์ทั้งหมดของเรา”

ผู้นำจะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานะของเศรษฐกิจระดับภูมิภาคและระดับโลก และหากเทียบกับฉากหลังนี้ สมาชิกจะสามารถกระชับความร่วมมือผ่านเอเปคเพื่อเร่งการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจได้อย่างไร ผู้นำยังจะแบ่งปันความท้าทายและโอกาสที่สำคัญในโลกหลังเกิดโรคระบาด และวิธีที่พวกเขาสามารถรับประกันได้ว่าทุกคนมีส่วนในผลประโยชน์สำหรับวันนี้และอนาคต

การโฟกัสคู่ขนานอยู่ที่การทำให้เป้าหมายโดยรวมในการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการบูรณาการการดำเนินการทั่วทั้งเอเปค ซึ่งรวมถึงงานของเวทีในด้านการเงิน การปฏิรูปโครงสร้าง การพัฒนาทักษะ การลดความเสี่ยงจากภัยพิบัติและการค้า

ผู้นำจะพิจารณาถึงการสนับสนุนสำหรับธุรกิจขนาดเล็กและการเสริมอำนาจของชุมชนที่เปราะบางในการขับเคลื่อนการฟื้นตัวอย่างยั่งยืนและครอบคลุมสำหรับภูมิภาค

อาร์เดิร์นยังกล่าวอีกว่า “ด้วยสิ่งที่เกิดขึ้นทั่วโลก ช่วงเวลาไหนจะดีไปกว่าตอนนี้ ในการฟื้นความเชื่อมั่นในพลังของสถาบันแห่งนี้ที่ทำให้เรายิ่งใหญ่กว่าผลของบางส่วน ฉันหวังว่าเราจะสามารถเขียนประวัติศาสตร์ใหม่ของเอเปค และทำให้องค์กรแข็งแกร่งขึ้นและพร้อมที่จะช่วยเหลือเราทุกคนในการจัดการกับความท้าทายที่สำคัญที่สุดของเรา”

ผู้นำเอเปคจะพยายามรับรองแผนที่ครอบคลุมตลอด 2 ทศวรรษข้างหน้า แผนดังกล่าวจะเป็นรากฐานในการบรรลุวิสัยทัศน์ของเอเปคเกี่ยวกับชุมชนเอเชีย-แปซิฟิกที่เปิดกว้าง มีพลัง ยืดหยุ่น และสันติภายในปี 2040

อ้างอิง

APEC. (12 November 2021). PM Ardern Rallies APEC Leaders on COVID Response, Climate Change. Retrieved from https://www.apec.org/press/news-releases/2021/pm-ardern-rallies-apec-leaders-on-covid-response-climate-change

แปลและเรียบเรียงโดย

นายศิวศิลป์ จุ้ยเจริญ, นักวิจัย

สถาบันอาณาบริเวณศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์