การตัดสินใจที่คำนึงถึงคนรุ่นต่อไป ข้อเรียกร้องจากนายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์น

เวลลิงตัน นิวซีแลนด์, 11 พฤศจิกายน 2021 โดย สำนักเลขาธิการเอเปก

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น (Jacinda Ardern) รับการประกาศเสียงแห่งอนาคตของเยาวชนเอเปค 2021 (APEC Voices of the Future 2021) เธอรับทราบถึงผลงานของคนหนุ่มสาวทั่วภูมิภาคที่ร่วมกันและจัดทำคำประกาศวิสัยทัศน์แห่งความหวังสำหรับอนาคตของเรา

อาร์เดิร์นกล่าว “คุณได้เตือนฉัน เตือนพวกเราทุกคนว่า เราต้องมองไปข้างหน้าเสมอ และตัดสินใจโดยคำนึงถึงคนรุ่นต่อไป ในขณะที่เราเผชิญกับความท้าทายครั้งยิ่งใหญ่ คนหนุ่มสาวต้องเป็นส่วนหนึ่งของการอภิปรายเกี่ยวกับอนาคตของเรา”

อาร์เดิร์นได้ระลึกถึงประสบการณ์ครั้งแรกที่มีส่วนร่วมในเอเปค ไม่ใช่ในฐานะนายกรัฐมนตรี แต่ในฐานะเยาวชนอายุ 18 ปีซึ่งได้รับมอบหมายให้เข้าร่วมงานวิทยาศาสตร์เอเปค ณ ประเทศเกาหลีใต้ เธอกล่าวว่า “ฉันเห็นแล้วว่าการที่คนหนุ่มสาวจะแสดงความคิดเห็นมีความสำคัญเพียงใด ปัญหาระดับโลก การประกาศในวันนี้ถึงผู้นำเอเปคเต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์และความคิดที่เฉียบแหลมอย่างชัดเจนสำหรับผู้นำที่จะต้องพิจารณาเพื่อตอบสนองต่อข้อกังวลของคนหนุ่มสาวเกือบหนึ่งพันล้านคนทั่วภูมิภาคเอเปค”

งานเสียงแห่งอนาคตของเยาวชน (Voices of the Future) จัดขึ้นทุกปีในช่วงสัปดาห์ผู้นำเศรษฐกิจเอเปค และในปีนี้ เป็นครั้งแรกที่ประเทศสมาชิกเอเปคทั้ง 21 แห่งได้เข้าร่วมงาน โดยงานออนไลน์นี้สร้างผู้มาร่วมงานที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ 23 ปีของงานที่ผ่านมา

ผู้เข้าร่วมที่มีอายุระหว่าง 18-24 ปี ได้ฟังวิทยากรมากมายในหัวข้อสำคัญ 4 หัวข้อของงาน ได้แก่ ความร่วมมือระหว่างประเทศเพื่อต่อสู้กับโควิด-19, อนาคตดิจิทัล,”อนาคตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และอนาคตเพื่อทุกคน ก่อนที่จะนำเสนอวิสัยทัศน์ของตนในแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ

อาร์เดิร์นกล่าวว่า “สาระสำคัญของการประกาศเหล่านี้สอดคล้องกับธีมโดยรวมของเอเปคในปี 2021 อย่างใกล้ชิด และแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าปัญหาที่ทำให้คนรุ่นปัจจุบันกังวลก็จะส่งผลกระทบอย่างมากต่อคนรุ่นต่อ ๆ ไป”

“ปฏิญญาเสียงแห่งอนาคตของวันนี้แสดงให้เห็นว่า ปัญหาเหล่านี้มีความสำคัญต่อคนหนุ่มสาวมากเพียงใด และเหตุใดจึงต้องมีส่วนร่วม เพื่อช่วยให้มั่นใจว่าผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในปัจจุบันและอนาคต”

ดร.รีเบคก้า สตา มาเรีย (Rebecca Sta Maria) ผู้อำนวยการบริหารของสำนักเลขาธิการเอเปค เน้นย้ำถึงผลกระทบที่ไม่สมส่วนจากการระบาดใหญ่ต่อเยาวชน

“ผลที่ตามมาที่น่ากังวลประการหนึ่งของการระบาดใหญ่ที่ขยายออกไป คือ ผลกระทบต่อเยาวชน การศึกษาและการทำงานในช่วงเริ่มต้นของพวกเขากำลังเผชิญกับการหยุดชะงักของการค้าส่งเนื่องจากการล็อคดาวน์”

เธอกล่าวเสริมว่า “เป็นหน้าที่ของเราที่จะทุ่มเทเพื่อพวกเขา ลดช่องว่างทางดิจิทัล หล่อเลี้ยงความสามารถในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ การทำทุกอย่างเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาได้รับวิธีการที่จะบรรลุศักยภาพที่น่าสนใจอย่างเต็มที่”

อ้างอิง

APEC. (11 November 2021). Make Decisions with the Next Generations in Mind, Urges Prime Minister Ardern. Retrieved from https://www.apec.org/press/news-releases/2021/make-decisions-with-the-next-generations-in-mind-urges-prime-minister-ardern

หมายเหตุ

ผู้สนใจสามารถอ่านรายละเอียด APEC Voices of the Future 2021 ฉบับเต็มได้ที่ https://www.apec2021nz.org/media/1189/download/Youth%20Declaration%20Final.pdf?v=1

แปลและเรียบเรียงโดย

นายศิวศิลป์ จุ้ยเจริญ, นักวิจัย

สถาบันอาณาบริเวณศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์