นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์น เรียกร้องความร่วมมือเพื่อบรรลุเป้าหมายการฟื้นฟู

โอ๊คแลนด์ นิวซีแลนด์, 11 พฤศจิกายน 2021 โดย ที่ประชุมผู้นำเศรษฐกิจเอเปค 2021

จาซินดา อาร์เดิร์น (Jacinda Ardern) นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์เรียกร้องให้ผู้นำทางการเมืองและธุรกิจร่วมมือกันเพื่อสร้างการฟื้นตัวที่แข็งแกร่ง เท่าเทียมกัน และยั่งยืนของภูมิภาคเอเปคจากการระบาดใหญ่ของโควิด-19

อาร์เดิร์นกล่าวปาฐกถาพิเศษแก่กลุ่มธุรกิจทั่วโลกในการประชุมสุดยอดซีอีโอของเอเปค 2021 (APEC CEO Summit) ซึ่งเป็นการประชุมทางธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกที่จัดขึ้นใกล้กับสัปดาห์ผู้นำเศรษฐกิจเอเปค ปาฐกถาดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงการตระหนักต่อผลกระทบของการระบาดใหญ่และความท้าทายต่าง ๆ ที่สมาชิกเอเปคต้องเผชิญ

นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นกล่าว “แต่ตอนนี้มีข้อกังวลเล็กน้อยว่า ความเหนือกว่าของไวรัสให้ทางเลือกในการตอบสนองต่อความท้าทายทางเศรษฐกิจต่อหน้าเรา”

เธอกล่าวอีกว่า “ในขณะที่เราเตรียมพร้อมสำหรับยุคหลังโรคระบาด เราจำเป็นต้องเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างรัฐบาลและภาคธุรกิจอย่างต่อเนื่อง เมื่อร่วมมือกัน เราต้องสร้างเวทีสำหรับการฟื้นฟูที่เท่าเทียม ครอบคลุม และยั่งยืน ซึ่งลงทุนในผู้คนและโลกผ่านแนวคิดใหม่ ๆ และการแก้ปัญหาใหม่”

มี 3 เรื่องที่ผู้นำทางการเมืองและธุรกิจสามารถทำงานร่วมกันเพื่อให้เกิดการฟื้นตัวของเศรษฐกิจเพื่อรองรับแรงกระแทกทางเศรษฐกิจในอนาคต

“เราต้องปลดล็อกประสิทธิภาพและความสามารถในการผลิตที่นำเสนอผ่านนวัตกรรมดิจิทัล หลังจากพูดถึงการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลมาหลายปี โควิด-19 ก็ได้เร่งความก้าวหน้าขึ้นหลายปี” อาร์เดิร์นกล่าว

““สถานที่ทำงานและธุรกิจต้องครอบคลุมทุกคนในชุมชนของเรา โดยเฉพาะผู้หญิงและชนพื้นเมือง” เธอกล่าวเสริม

“กลุ่มเหล่านี้ได้รับผลกระทบอย่างไม่สมส่วนจากผลกระทบของการแพร่ระบาด แต่พวกเขาเป็นกลุ่มแรงงานที่มีส่วนร่วมและมีประสิทธิผล ซึ่งต้องได้ส่วนทางเศรษฐกิจอย่างมาก ในนิวซีแลนด์เพียงประเทศเดียว เศรษฐกิจของชาวเมารีตอนนี้มีมูลค่าถึง 70 พันล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์”

อาร์เดิร์นยังเสริมอีกว่า ความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมเป็นพื้นที่ที่สามสำหรับความร่วมมือทางการเมืองและธุรกิจที่เพิ่มขึ้น

“ฉันภูมิใจในความก้าวหน้าที่เอเปคได้ทำในปีนี้ รวมถึงจุดเริ่มต้นที่จะพลิกกระแสของการอุดหนุนเชื้อเพลิงฟอสซิล ซึ่งสร้างความเสื่อมโทรมต่อสิ่งแวดล้อม โดยการปิดบังต้นทุนที่แท้จริงของเชื้อเพลิงฟอสซิลและยับยั้งการเปลี่ยนผ่านไปสู่การนำพลังงานหมุนเวียนมาใช้”

อาร์เดิร์นยอมรับว่าการแก้ไขปัญหาเชิงระบบดังกล่าวจะเรียกร้องรูปแบบใหม่ของความร่วมมือทางการเมืองและธุรกิจ

“เราได้รับโอกาสในการฟื้นฟูเศรษฐกิจในระดับที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง การเปลี่ยนแปลงระดับนี้ ในช่วงเวลาที่ท้าทายจะต้องอาศัยความกล้าหาญอย่างแท้จริงจากเราทุกคน ผู้นำทางการเมือง และผู้นำทางธุรกิจ ผู้นำเอเปคยืนหยัดร่วมกับชุมชนธุรกิจเพื่อให้แน่ใจว่าเราทุกคนสามารถฝ่าฟันโรคระบาดได้อย่างแข็งแกร่งกว่าที่เคยเป็นมา” เธอกล่าวทิ้งท้าย

หมายเหตุ

ผู้สนใจสามารถฟังปาฐกถาพิเศษฉบับเต็มได้ที่ https://www.apec.org/press/videos/2021/jacinda-ardern-prime-minister-of-new-zealand-at-the-apec-ceo-summit-2021

อ้างอิง

APEC. (11 November 2021). Prime Minister Ardern Calls for Cooperation to Achieve Recovery. Retrieved from https://www.apec.org/press/news-releases/2021/prime-minister-ardern-calls-for-cooperation-to-achieve-recovery

แปลและเรียบเรียงโดย

นายศิวศิลป์ จุ้ยเจริญ, นักวิจัย

สถาบันอาณาบริเวณศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์