เมืองชายแดนจีนด้านเมียนมาจะตรวจโควิดทุกเดือน

16/11/2564 15:01 สำนักข่าวไทย

รุ่ยลี่ 16 พ.ย.- เมืองรุ่ยลี่ของจีนที่มีพรมแดนติดกับเมียนมาจะตรวจหาเชื้อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กับประชาชนทุกเดือน เพื่อสกัดการติดเชื้อแต่เนิ่น ๆ

ทางการมณฑลยูนนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนแถลงว่า การตรวจหาเชื้อกับประชาชนขนานใหญ่คือหนทางที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการตรวจหาการระบาด เมืองรุ่ยลี่ที่มีผู้อยู่อาศัย 280,000 คน สามารถตรวจหาเชื้อกับคนทั้งเมืองได้ครบหมดภายในวันเดียว โดยได้ตรวจไปแล้ว 3 ล้าน 7 แสนครั้งนับตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม และเพื่อให้สามารถตรวจพบการแพร่เชื้อได้โดยเร็วที่สุด ทางการจะตรวจหาเชื้อกับประชาชนทุกเดือน ตรวจเจ้าหน้าที่ตามศูนย์กักโรคทุก 3 วัน คนทำงานในตลาดทุกสัปดาห์ ชาวต่างชาติและผู้ที่มีความเสี่ยงสูงทุก 2 สัปดาห์ เมืองรุ่ยลี่ล็อกดาวน์เข้มงวด 4 ครั้งตั้งแต่เดือนกันยายนปีก่อน รวมระยะเวลาทั้งหมด 7 เดือน และหลังจากที่จีนเกิดการระบาดระลอกใหม่ตั้งแต่เดือนตุลาคม เมืองนี้พบผู้ติดเชื้อมีอาการและไม่มีอาการแล้ว 49 คนนับจนถึงวันเสาร์

ศ.เหลียง ว่านเหนียน หัวหน้าคณะผู้เชี่ยวชาญที่ปรึกษารัฐบาลจีนแนะนำเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า จีนควรเดินหน้ายุทธศาสตร์การควบคุมโควิดให้เป็นศูนย์ต่อไป ด้วยการตัดวงจรการแพร่เชื้อในชุมชน และใช้มาตรการที่เข้มงวดแต่เนิ่น ๆ เพื่อลดอัตราการเสียชีวิต เพราะการผ่อนคลายมาตรการควบคุมก่อนเวลาอันควรจะทำให้ความสำเร็จที่ได้มาอย่างยากเย็นต้องเสี่ยงอีกครั้ง ขณะที่ ศ.จง หนานซาน ผู้เชี่ยวชาญโรคระบบทางเดินหายใจชี้ว่า จีนจะผ่อนคลายมาตรการได้อย่างเต็มที่ ต่อเมื่อมียารักษาโรคโควิดที่มีประสิทธิภาพ มีภูมิต้านทานหมู่เพราะอัตราฉีดวัคซีนสูง มีอัตราผู้ติดเชื้อเสียชีวิตไม่ถึงร้อยละ 0.1 และมีอัตราแพร่เชื้อไม่เกิน 1-1.5 ต่อคน.

Cr. สำนักข่าวไทย