ผู้นำสหรัฐ-จีนปิดฉากประชุมสุดยอดแบบออนไลน์ครั้งแรก

16/11/2564 13:53 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 16 พ.ย.- ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐและประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนปิดฉากการประชุมสุดยอดแบบออนไลน์ครั้งแรกแล้ว ประเด็นหารือหลักเป็นเรื่องไต้หวัน ซินเจียงและฮ่องกง

ผู้นำสองมหาอำนาจของโลกพบหน้ากันทางออนไลน์เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ประธานาธิบดีไบเดนรับตำแหน่งในเดือนมกราคมปีนี้ การหารือนานกว่า 3 ชั่วโมงมีขึ้นในค่ำวันจันทร์ตามเวลาสหรัฐ ตรงกับเช้าวันอังคารตามเวลาจีน ทำเนียบขาวสหรัฐแถลงหลังเสร็จสิ้นการประชุมว่า ประธานาธิบดีไบเดนได้แสดงความกังวลเรื่องแนวทางปฏิบัติของจีนในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ เขตปกครองตนเองทิเบต และเขตบริหารพิเศษฮ่องกง รวมทั้งเรื่องสิทธิมนุษยชนอย่างกว้าง ๆ พร้อมกับย้ำว่า สหรัฐยังคังยึดมั่นต่อนโยบายจีนเดียว และคัดค้านอย่างแข็งขันต่อความพยายามแต่ฝ่ายเดียวที่จะเปลี่ยนแปลงสถานะปัจจุบัน หรือสั่นคลอนสันติภาพและเสถียรภาพข้ามช่องแคบไต้หวันที่กั้นไต้หวันกับจีน ทำเนียบขาวระบุด้วยว่า ผู้นำทั้งสองรับปากจะร่วมมือกันในประเด็นพลังงานและสภาพภูมิอากาศ

ด้านสื่อทางการจีนรายงานว่า ประธานาธิบดีสีแจ้งต่อประธานาธิบดีไบเดนว่า จีนจะดำเนินมาตรการขั้นเด็ดขาด หากกลุ่มสนับสนุนการแยกไต้หวันเป็นเอกราช “ล้ำเส้น” การกระทำดังกล่าวเปรียบเสมือนการเล่นกับไฟ และผู้ที่เล่นกับไฟก็จะถูกไฟลวก สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนระบุว่า การประชุมครั้งนี้เป็นไปอย่างจริงใจ สร้างสรรค์ มีสาระสำคัญ และได้ผลดี

ทั้งนี้ในช่วงเริ่มต้นการประชุม ผู้นำทั้งสองได้ย้ำถึงความรับผิดชอบที่มีต่อประชาคมโลก ด้วยการหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความขัดแย้ง ผู้นำสหรัฐกล่าวว่า ความรับผิดชอบในฐานะที่เป็นผู้นำสหรัฐและจีนคือ การสร้างหลักประกันว่า การแข่งขันระหว่างสองประเทศจะไม่เบี่ยงเบนกลายไปเป็นความขัดแย้ง ไม่ว่าเจตนาหรือไม่ก็ตาม ขอให้เป็นการแข่งขันที่เรียบง่ายและตรงไปตรงมา ขณะที่ผู้นำจีนพูดผ่านล่ามว่า ในฐานะที่เป็นเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลกและสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ จีนและสหรัฐจำเป็นต้องเพิ่มการสื่อสารและความร่วมมือระหว่างกัน.

Cr. สำนักข่าวไทย