เมียนมาวางแผนเปิดพรมแดนกับไทยและจีน ม.ค.ปีหน้า

16/11/2564 17:16 สำนักข่าวไทย

เนปิดอว์ 16 พ.ย. – รัฐบาลทหารเมียนมาวางแผนเปิดพรมแดนระหว่างประเทศกับต่างชาติมากขึ้น ซึ่งรวมถึงการเปิดพรมแดนกับไทยและจีน ภายในเดือนมกราคมปีหน้า เพื่อเรียกความเชื่อมั่นทางธุรกิจกลับคืนมา หลังเกิดเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์

นายหม่อง หม่อง ออน รัฐมนตรีกระทรวงสารสนเทศของเมียนมา ให้สัมภาษณ์ในคอลัมน์ ‘ดีส วีค อิน เอเชีย’ ของหนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ว่า ทางการเมียนมากำลังวางแผนที่จะกลับมาเปิดด่านข้ามพรมแดนทางบกกับไทยและจีน ภายในเดือนมกราคมปีหน้า หลังจากนั้น เมียนมาจะวางแผนเริ่มเปิดให้บริการเที่ยวบินพาณิชย์ระหว่างประเทศอีกครั้งภายในไตรมาสแรกของปีหน้า หลังสั่งระงับเที่ยวบินรูปแบบดังกล่าวตั้งแต่รัฐประหารในเดือนกุมภาพันธ์ ทั้งยังระบุว่า รัสเซีย จีน และนักลงทุนภาคเอกชนจากอินเดีย ต้องการให้เมียนมากลับมาเปิดพรมแดนประเทศอีกครั้ง เพื่อดำเนินข้อตกลงต่าง ๆ ร่วมกัน นอกจากนี้ เขายังมองว่า ความเชื่อมั่นทางธุรกิจเริ่มฟื้นตัวกลับมาดีขึ้นในหลายเมืองสำคัญของเมียนมา

หม่อง หม่อง ออน

รัฐมนตรีเมียนมาเผยด้วยว่า หน่วยงานรัฐบาลกำลังสร้างมาตรฐานการตรวจหาเชื้อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และมาตรการอื่น ๆ เช่น กระบวนการกักโรค การออกใบรับรองฉีดวัคซีน เพื่อเตรียมรับการเดินทางระหว่างประเทศอีกครั้ง ขณะนี้เมียนมามียอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสะสมกว่า 513,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 18,900 คน

อย่างไรก็ดี มุมมองของนายหม่อง หม่อง ออน ถือว่าไม่สอดคล้องกับการคาดการณ์ของธนาคารพัฒนาเอเชีย หรือเอดีบี ที่ระบุว่า เมียนมา ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศยากจนที่สุดของทวีปเอเชีย อาจเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจหดตัวสูงถึงร้อยละ 18 ในปีนี้ที่สูงเป็นประวัติการณ์ของเมียนมา.

Cr. สำนักข่าวไทย