ไฟเซอร์ยื่นขออนุมัติวัคซีนโควิดเข็มสามเป็นวงกว้างอีกครั้ง

10/11/2564 11:07 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 10 พ.ย. – ไฟเซอร์/ไบออนเทค ยื่นเรื่องต่อสำนักงานอาหารและยาสหรัฐ หรือเอฟดีเอ อีกครั้งเพื่อขออนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 สำหรับฉีดเป็นวัคซีนเข็มที่สามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันในประชาชนวัยผู้ใหญ่อย่างเต็มรูปแบบเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น

เอฟดีเอได้อนุมัติใช้วัคซีนของไฟเซอร์เป็นวัคซีนเข็มกระตุ้นในกลุ่มผู้สูงวัยอายุ 65 ปีขึ้นไปและผู้ที่เสี่ยงติดเชื้อโควิดสูงเนื่องจากต้องทำงานในพื้นที่เสี่ยงเมื่อเดือนกันยายน หลังจากที่คณะกรรมการที่ปรึกษาของเอฟดีเอไม่อนุมัติให้ใช้ฉีดวัคซีนของไฟเซอร์เป็นวัคซีนเข็มกระตุ้นในประชาชนอายุ 16 ปีขึ้นไป คณะกรรมการชุดดังกล่าวให้เหตุผลว่า หลักฐานที่สนับสนุนการอนุมัติใช้วัคซีนของไฟเซอร์เป็นวัคซีนเข็มกระตุ้นในวงกว้างยังมีไม่เพียงพอ และต้องการข้อมูลด้านความปลอดภัยเพิ่มเติม โดยเฉพาะข้อวิตกกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงของภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบในกลุ่มคนอายุน้อย ซึ่งเป็นผลข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนดังกล่าว อย่างไรก็ดี ไฟเซอร์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของสหรัฐแย้งว่า การฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นช่วยป้องกันอัตราผู้ป่วยติดเชื้อที่ต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลและผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ได้ และอ้างข้อมูลล่าสุดที่ชี้ว่า การฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นช่วยให้ผู้ป่วยติดเชื้อโควิดมีอาการป่วยเล็กน้อย

นอกจากนี้ เอฟดีเอยังได้อนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิดของโมเดอร์นาและจอห์นสันแอนด์จอห์นสันเป็นวัคซีนเข็มกระตุ้นในกลุ่มผู้สูงวัยอายุ 65 ปีขึ้นไปเช่นกัน ขณะที่สถานีโทรทัศน์ซีเอ็นบีซีของสหรัฐรายงานอ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดเมื่อวันอังคารว่า โมเดอร์นาอาจยื่นขออนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิดสำหรับฉีดเป็นวัคซีนเข็มกระตุ้นเป็นกรณีฉุกเฉินในประชาชนวัยผู้ใหญ่ แต่ยังไม่ได้ระบุวันที่แน่นอน ขณะนี้ สหรัฐฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้ประชาชนราว 25 ล้านคนนับถึงวันจันทร์.

Cr. สำนักข่าวไทย