อินเดียจะส่งวัคซีนโควิดให้โคแว็กซ์ได้อีกครั้งเร็ว ๆ นี้

10/11/2564 11:57 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 10 พ.ย.- แหล่งข่าวในกระทรวงสาธารณสุขอินเดียเผยว่า อินเดียจะเริ่มส่งวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่โครงการโคแว็กซ์ที่เป็นการแบ่งปันวัคซีนระดับโลก ได้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ หลังจากระงับไปตั้งแต่เดือนเมษายน

แหล่งข่าวเผยว่า เจ้าหน้าที่โคแว็กซ์ได้เริ่มวางแผนจัดสรรโควิชีลด์ (Covishield) ซึ่งเป็นวัคซีนของแอสตราเซนเนกาที่ผลิตโดยสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียแล้ว หลังจากสถาบันได้เพิ่มการผลิตวัคซีนเกือบ 4 เท่าเป็นเดือนละ 240 ล้านโดสตั้งแต่เดือนเมษายน ซึ่งเป็นช่วงที่ทางการระงับการส่งออกทั้งหมดเพื่อนำมาใช้ควบคุมการระบาดในประเทศ แหล่งข่าวอธิบายว่า กระบวนการได้รับวัคซีนจะเริ่มตั้งแต่สถาบันได้รับคำสั่งยืนยันซื้อ ตามด้วยการติดฉลากและบรรจุหีบห่อ และรัฐบาลอนุมัติให้ส่งออกในแต่ละลอต ดังนั้นวัคซีนลอตแรกน่าจะจัดส่งถึงโคแว็กซ์ได้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ทันทีที่รัฐบาลอนุมัติ

องค์การอนามัยโลกที่เป็นแกนนำโคแว็กซ์เรียกร้องให้อินเดียจัดส่งวัคซีนให้โครงการอีกครั้ง หลังจากอินเดียส่งวัคซีนประมาณ 4 ล้านโดสให้แก่ประเทศเพื่อนบ้านและหุ้นส่วนในเดือนตุลาคม ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกทวีตเมื่อวันศุกร์ว่า โคแว็กซ์มีทั้งเงินและสัญญาที่จะจัดซื้อวัคซีนให้แก่ประเทศรายได้น้อย แต่บริษัทผู้ผลิตวัคซีนกลับไม่ทำหน้าที่ของตนเอง ด้านประธานเจ้าหน้าที่บริหารของสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียเผยเมื่อเดือนตุลาคมว่า สามารถจัดส่งวัคซีนให้โคแว็กซ์ได้เดือนละ 20-30 ล้านโดสในเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม จากนั้นจะสามารถเพิ่มขึ้นอีกมากในเดือนมกราคม ทันทีที่ความต้องการใช้ในประเทศเพียงพอแล้ว.

Cr. สำนักข่าวไทย